Gút
Tên y học: Gout
Theo định nghĩa của Hiệp hội chống các bệnh thấp khớp châu Âu: "Gút là bệnh lắng đọng tinh thể muối urate natri trong cơ thể". Người bị bệnh gút...  

Độ tuổi chịu ảnh hưởng

Phần lớn các bệnh nhân gút được chẩn đoán là nam giới tuổi trung niên có cơn gút cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn bệnh nhân có uống rượu thường xuyên.

Giới tính

Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh gút hơn phụ nữ.

Mức độ phổ biến

Bệnh đang có chiều hướng gia tăng nhanh trong những năm gần đây.

Ăn gì khi bị bệnh gút

Người bị gút cần hạn chế ăn thịt lợn và thịt bò bởi chúng làm tăng lượng axit uric. Thay vào đó, hãy ăn trứng và các loại đậu.
 • Uống nước có đường tăng nguy cơ bị bệnh gút

  Một người tiêu thụ 300 ml nước có đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gút lên 13%, theo khuyến cáo của các nhà khoa học New Zealand.
 • Cây cỏ sữa có trị được bệnh gút?

  Qua giới thiệu của bạn bè, tôi được biết về loại cỏ sữa có tác dụng rất tốt giúp giảm nhiệt cơ thể. Đặc biệt công hiệu trong việc giảm bớt và duy trì ổn định với bệnh gút.
 • Bệnh gút và những biến chứng

  Trong khi bệnh gút ngày càng gia tăng, việc điều trị bệnh lại ít có hiệu quả. Nghịch lý này được nhiều người quan tâm, đặc biệt là cộng đồng bệnh nhân gút. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
 • Những thực phẩm kiêng với người bệnh gút

  Gút là một dạng viêm khớp rất phức tạp, gây đau đớn do sự tích tụ axít uric ở các khớp. Một khi đã mắc bệnh thì bạn nên cẩn trọng trong chế độ ăn.
 • Bệnh gút - chẩn đoán sớm có thể chữa khỏi

  Theo định nghĩa mới của Hiệp hội chống các bệnh thấp khớp châu Âu, gút là bệnh lắng đọng vi tinh thể muối urat natri trong cơ thể. Điều này giúp chẩn đoán sớm bệnh, không cần có cơn viêm khớp cấp, từ đó tăng khả năng điều trị thành công.
 • Những thảo dược tốt cho bệnh gút

  Bệnh gút hay thống phong theo y học cổ truyền là rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Người bị gút thường sưng đau khớp, hạn chế vận động. Nhiều vị thuốc trong thiên nhiên có thể giảm đau, kháng viêm cho bệnh này.
 • Điều trị thành công bệnh gút biến chứng

  Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa purin gây tăng acid uric máu dẫn đến lắng đọng tinh thể muối urat dưới dạng hình kim trong cơ thể.
 • Hỏng hết khớp chân tay vì bệnh gút

  Ông Nguyễn Văn Hồ, 66 tuổi, mắc bệnh gút, khớp tay chân cứ cứng dần và không thể cử động được. Bác sĩ phòng khám bệnh Gút TP HCM xác định gút đã tấn công tất cả các khớp xương tay và chân bệnh nhân.
 • Phương pháp mới điều trị bệnh gút

  Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa purin gây tăng acid uric. Bệnh nặng có thể phá hủy, biến dạng khớp, đồng thời làm suy giảm chức năng gan, suy thận, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp...
 • Phần nhiều bệnh nhân gút chữa trị khi quá muộn

  60% bệnh nhân chuyển sang mạn tính, số khác suy giảm chức năng gan thận khi đến gặp bác sĩ. Thông tin vừa được các bác sĩ chuyên khoa tại TP HCM công bố sau 5 năm tiếp xúc điều trị bệnh này.
 • Hoại tử cơ thể vì bệnh gút

  Bệnh nhân Otobankens, người Hà Lan, được chuyển đến Bệnh viện Quốc tế Vũ Anh (TP HCM) giữa tuần qua trong tình trạng nhiều vị trí trên cơ thể bốc mùi hôi thối và có giòi - biến chứng hiếm gặp của bệnh gút.
 • Có hạch ở chân tay là do bệnh gút?

  "Tôi 38 tuổi, 2 tháng gần đây xuất hiện một số hạch nhỏ dưới da vùng tay chân, ấn vào thì không đau và có cảm giác, giống như vết muỗi đốt nhưng không có màu sắc, gần đây có một số hạch nhỏ ở trên người. Gót chân bên trái của tôi rất đau, nhất là khi ngủ dậy. Đây có phải bệnh gút không?".
 • Đông y chữa bệnh gút

  Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gút là khí huyết suy yếu khiến ngoại tà xâm nhập cơ thể, gây nghẽn tắc kinh lạc. Hậu quả là khí huyết rối loạn, tà độc tích tụ ở các khớp, gây đau nhức, vận động khó khăn.
 • Chăm sóc bệnh nhân gút tại gia đình

  Những người mắc bệnh gút nếu bị béo phì thì nên điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt để giảm cân, nhưng không được giảm quá nhanh. Tránh làm việc quá sức, tránh lạnh hay ăn uống quá mức.
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Quyền trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, tư vấn về dị tật hệ tiết niệu trẻ em.