Thứ tư, 13/2/2013 | 08:32 GMT+7
|
Thứ tư, 13/2/2013 | 08:32 GMT+7

Bé 9 tháng tuổi hay đi ngoài phân sống

Con gái tôi 9,5 tháng tuổi, nặng 9,5 kg, cao 80 cm. Theo tôi biết thì chiều cao cân nặng như thế là phù hợp nhưng con tôi hay gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Cách đây 2 tháng cháu bị đi ngoài sống phân (phân loãng, có mùi chua, thi thoảng có bọt và lổn nhổn). Tôi cho cháu uống enterogmina ngày 1-2 ống, uống sữa bột dành cho trẻ đầy hơi một ngày 300-400 ml, tối và đêm bú mẹ, mẹ cháu cũng kiêng ngọt. Cháu ăn thêm 3 bữa bột thịt gà, thịt lợn, khoai tây, cà rốt và không cho dầu ăn, mỗi bữa một bát con. Khoảng một tuần sau cháu giảm hẳn đi ngoài sống phân.

best-baby-product2s-18cak5g-18cak60-jpg-

Nhưng từ đó đến nay cứ trung bình một tuần cháu lại bị đi ngoài sống phân 1-2 ngày, mỗi ngày 1 đến 3 lượt, phân có mùi chua khẳm, khi thì có bọt, khi thì phân xanh có lổn nhổn. Đặc biệt 2 lần bị đi ngoài gần đây nhất là có lạo xạo cứng trong phân như là hạt sạn, màu đen. Cháu vẫn ăn chế độ như trên nhưng có thêm dầu ăn và đang tập ăn lại tôm cùng rau xanh.

Cháu có uống bổ sung thêm canxi và vitamin D vì đang mọc răng. Tôi rất băn khoăn và không biết nguyên nhân gây ra tình trạng trên của cháu. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. (L.H)

Trả lời:

Theo tiêu chuẩn con bạn đang vượt 1 kg, và đặc biệt chiều cao vượt chuẩn đến 8,5 cm. Bình thường trẻ gái 10 tháng tuổi chỉ cần 8,5 kg và cao 71,5 cm. Điều  đó có nghĩa là dù cháu có hay bị rối loạn tiêu hóa một chút cũng không sao, miễn là vẫn lên cân đều đặn.

Với trẻ nhỏ thỉnh thoảng có rối loạn tiêu hóa một chút vẫn là bình thường, trừ khi trẻ bị tiêu chảy mất nước hoặc đi ngoài phân có máu mũi mới cần can thiệp.

Bạn vẫn nên giữ chế độ ăn bình thường cho trẻ theo tháng tuổi, vẫn cho dầu ăn như bình thường, vẫn có thể ăn tôm, cua, cá. Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa của con bạn khả năng nhiều là do bất dung nạp đường lactose trong sữa. Vì vậy nếu ăn sữa ngoài bạn nên chọn loại sữa không có đưỡng lactose, cho trẻ ăn thêm sữa chua 1-2 hộp ngày, bổ sung thêm men vi sinh khi nào bé đi ngoài phân sống nhiều. Ngoài ra có thể cho bé uống nước vôi nhì 5% ngày 10 ml chia 2 lần trong 1-2 tuần.

Bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng

 
 
 
 

Trắc nghiệm một phút kiểm tra nguy cơ tiểu đường của bạn  

Video với các chú nhím thực chất là bài trắc nghiệm đơn giản giúp bạn tự kiểm tra nguy cơ tiền tiểu đường của mình để phát hiện sớm bệnh.