Thứ tư, 15/5/2013 | 07:36 GMT+7
|
Thứ tư, 15/5/2013 | 07:36 GMT+7

Buộc thôi việc nhân viên tiêm thiếu văcxin

Hội đồng kỷ luật Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã quyết định áp dụng mức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc đối với bà Bùi Phương Hoa vì sai phạm trong thực hiện tiêm chủng.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sai sót trong quy trình tiêm chủng của bà Hoa là sai phạm nghiêm trọng. Vì thế, Hội đồng Kỷ luật Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội họp sáng 14/5, thống nhất ra quyết định cho bà Hoa thôi việc. Bà Hoa là cán bộ tiêm chủng thuộc biên chế của ngành y tế Hà Nội, có tay nghề lâu năm về tiêm chủng.

Ngày 19/4, bà Hoa bị bắt quả tang tiêm thiếu văcxin dịch vụ mũi 5 trong 1 cho trẻ. Cơ quan chức năng đã thừa nhận sai phạm của bà và lập biên bản. Trước đó, một phụ huynh khác cũng vô cùng hốt hoảng khi đưa con đến tiêm ở đây và được bà Hoa tiêm thuốc đã pha sẵn không phải thuốc pha trực tiếp. Sự việc khiến nhiều phụ huynh phẫn nộ yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm nhân viên liên quan. 

tiem-jpg-1368529994_500x0.jpg
Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ để xem sai sót trong tiêm chủng lần này của bà Hoa liệu có tính hệ thống hay không. Ảnh minh hoạ: Thiên Chương.

Về sự việc bà Hoa bị tố cao tiêm văcxin đã pha sẵn cho trẻ, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội khẳng định pha sẵn văcxin để tiêm cho trẻ là sai quy trình. Theo quy trình trung tâm yêu cầu, cán bộ y tế phải có trách nhiệm thông báo người đến tiêm tiêm văcxin gì, phòng bệnh gì, sau đó cho họ quan sát hộp vỏ lọ còn nguyên hay không để tránh gây nghi ngờ.

"Tuy nhiên hôm 10/3, chị Hoa không làm theo đúng quy trình này, đã lấy văcxin vào xi lanh nhưng không để khách hàng quan sát, dẫn đến nghi ngờ. Sự việc xảy ra rồi không chứng minh được, tuy nhiên chị cam kết thuốc này là đúng thuốc trẻ cần tiêm mũi 6 trong 1. Đây là sai phạm về chuyên môn", ông Cảm nói.

"Người dân hãy giúp ngành y tế giám sát, theo dõi, phát hiện trường hợp nào sai phạm thì thông báo ngay để có hình thức kỷ luật nghiêm minh, không bao che, không dung túng, nhân nhượng", ông Cảm cho biết thêm.

bahoa-jpg-1368581332_500x0.jpg

Bà Bùi Phương Hoa bị buộc thôi việc vì những sai phạm liên quan đến tiêm chủng. Ảnh: Gia đình anh Lam cung cấp.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết Thanh tra Sở sẽ tiếp tục làm việc, điều tra, xác minh để có biện pháp xử lý đúng người, đúng tội. Từ ngày 1/4, Thanh tra Sở tiến hành thanh tra định kỳ tại 25 đơn vị trực thuộc Sở. Ngày 14/5 Thanh tra Sở đã tiến hành thanh kiểm tra Trung tâm Y tế dự phòng về việc quản lý và sử dụng văcxin, quy trình tiêm chủng.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 14/5, ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: "Đây là vụ việc đơn lẻ, sai phạm mang tính cá nhân, cũng chưa tới mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự nên hiện tại Thành ủy vẫn chưa yêu cầu Công an TP vào cuộc điều tra”.

Sở Y tế cũng có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự... đúng quy định về quản lý, sử dụng văcxin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị. Đồng thời, thông báo, hướng dẫn người dân đến tiêm chủng cùng giám sát việc thực hiện, kịp thời phát hiện, phản ánh qua đường dây nóng đến lãnh đạo Trung tâm Y tế nếu có thắc mắc.

Nam Phương