Thứ tư, 29/5/2013 | 09:37 GMT+7
|
Thứ tư, 29/5/2013 | 09:37 GMT+7

Chưa thể định lượng kháng thể cho bé bị tiêm thiếu văcxin

Việc định lượng kháng thể cho trẻ sau tiêm về lý thuyết có thể làm được, nhưng tại Việt Nam chưa làm việc này. Hội đồng cố vấn khoa học của Sở Y tế Hà Nội sẽ họp để xem có đưa con anh Lam - bé bị tiêm thiếu văcxin - đi kiểm tra hay không. 

Thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết chiều ngày 28/5. 

"Nếu làm định lượng kháng thể thì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả, trong đó có cơ địa của từng người. Mỗi người có phản ứng khác nhau với kháng nguyên khi đưa vào cơ thể. Vì thế, sẽ có hội đồng cố vấn khoa học chuyên môn xem xét vấn đề này. Từ đó, chúng tôi mới trả lời là có làm định lượng kháng thể cho trẻ hay không và nếu làm thì làm như thế nào", ông Hạnh cho biết. 

tiemchungr-1369794982_500x0.jpg
Trung tâm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) bị đồn đoán có nhiều vấn đề sau hàng loạt vụ việc thiếu minh bạch được phát hiện ở đây. Ảnh: Minh Thùy.

Theo giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các  Viện vệ sinh dịch tễ hay Viện Pasteur tại Việt Nam có đủ khả năng làm các xét nghiệm này. Nếu người dân có nhu cầu muốn đưa con đi định lượng kháng thể sau tiêm văcxin thì ngành y tế có thể triển khai. Tuy nhiên, việc này phức tạp và tốn kém. 

Mũi văcxin Petaxim (tiêm cho con anh Lam) là loại tổng hợp phòng 5 bệnh nên có 5 kháng nguyên: bạch hầu, ho gà, uốn ván, vi khuẩn Hib, virus viêm gan B. Như vậy, để xác định kháng thể với 5 thành phần kháng nguyên đòi hỏi phải tiến hành 5 loại kỹ thuật khác nhau với 5 lần xét nghiệm khác nhau. 

“Việc xét nghiệm kháng thể đối với các tác nhân do vi khuẩn và virus có trong văcxin 5 trong 1, chúng tôi có khả năng làm được, nhưng lâu nay chúng tôi ít làm.  Các kỹ thuật phát hiện kháng thể trong xét nghiệm vi khuẩn chủ yếu sử dụng trong các nghiên cứu là chính” ông Hiển nói.

Cũng liên quan đến việc xử lý các cá nhân trong vụ việc ở trung tâm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), ông Hạnh cho biết đã yêu cầu các cá nhân trong kíp ngày hôm đó viết bản tường trình, bản kiểm điểm. Ngoài ra, trong tuần này Sở sẽ họp và đưa ra quyết định, hướng xử lý kỷ luật với người lãnh đạo khoa, trung tâm theo nguyên tắc xử lý nghiêm nhưng đúng quy trình, đúng pháp luật. 

Sở cũng có kế hoạch kiểm tra toàn bộ các cơ sở y tế có hoạt động tiêm chủng trên địa bàn. Công việc này sẽ hoàn thành trước ngày 25/6. 

Trước đó, ngày 19/4, anh Lam quê Vĩnh Phúc đưa con đi tiêm văcxin dịch vụ mũi 5 trong 1 tại Trung tâm y tế 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Người cha phát hiện bà Hoa - nhân viên y tế tiêm chủng cho con anh - chỉ rút 2/3 số thuốc trong lọ, rồi để vỏ lọ vào chiếc hộp ticke trên bàn. Anh đã gọi cơ quan chức năng đến lập biên bản.

Phương Trang

 
 
 
 

6 thói quen hại thận ai cũng từng mắc phải  

Nhịn tiểu, uống ít nước, ăn quá mặn hay uống nhiều cà phê gây quá tải cho thận, tích sỏi theo thời gian, theo Health For All Women.