Thứ ba, 25/4/2017 | 14:30 GMT+7
|
Thứ ba, 25/4/2017 | 14:30 GMT+7

Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu

Phương pháp trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack gồm 7 bước, thực hiện trên 4 loại máy giảm áp khác nhau, giúp chữa dứt điểm cơn đau, hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng.

Các triệu chứng thoái hóa cột sống như đau nhức thắt lưng, tê liệt chân, khó khăn khi vận động... làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng sống của người bệnh. Nhiều người đã uống đủ loại thuốc, chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Theo bác sĩ Wade Brackenbury, người sáng lập Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC), bệnh nhân đau cột sống hiện chưa tiếp cận được với liệu trình chữa đau tận gốc, mà chủ yếu sử dụng thuốc giảm đau hoặc xoa bóp cổ truyền. Các phương pháp này làm dịu cơn đau tạm thời, không thể sửa chữa cấu trúc cột sống bị hư tổn.

chua-thoai-hoa-cot-song-that-lung-bang-vat-ly-tri-lieu

Bệnh nhân được bác sĩ Wade hướng dẫn tập vật lý trị liệu trên hệ thống Pneumex PneuBack.

Cùng với quá trình phát triển của y học thế giới, các thiết bị hỗ trợ điều trị bệnh lý cột sống được ra đời, mang đến hy vọng mới cho các bệnh nhân đang ngày đêm chịu đựng cơn đau. Tiêu biểu là hệ thống trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack tại phòng khám ACC, giúp điều trị tận gốc các chứng đau xương khớp, phục hồi chức năng cột sống và các nhóm khớp cơ, tối ưu thời gian cũng như chi phí điều trị.

Được phát minh bởi kỹ sư Gerry Cook (người Mỹ), Pneumex PneuBack đã chữa lành thành công cho nhiều bệnh nhân ở Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Bác sĩ Wade phải dành 2 tháng trở về Mỹ để học hỏi kinh nghiệm thực tế từ kỹ sư Gerry Cook và các bác sĩ trong ngành, trước khi áp dụng công nghệ mới này vào liệu trình chữa đau tại Việt Nam.

Bác sĩ Wade cho biết, Pneumex PneuBack kết hợp các ưu điểm của trị liệu thần kinh cột sống, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng và giảm áp kèm tần số rung. Phương pháp bao gồm 7 bước trị liệu với 4 loại máy giảm áp khác nhau giúp chữa dứt điểm cơn đau, phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ co thắt, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

4 loại máy giảm áp trong trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack thực hiện trên 4 tư thế khác nhau, gồm:

Bàn giảm áp xung động PneuVibro: Giảm áp cột sống cho bệnh nhân trong tư thế nằm.

Ghế tập phục hồi cơ bắp PneuBack Chair: Tạo lực giảm áp cho bệnh nhân trong tư thế ngồi.

Thiết bị phân tích, điều chỉnh dáng đi Pneuweight Treadmill: Giảm áp khi bệnh nhân thực hiện các động tác đi bộ.

Thiết bị rung PneuVibe Pro: Giảm áp cho bệnh nhân trong tư thế đứng.

chua-thoai-hoa-cot-song-that-lung-bang-vat-ly-tri-lieu-1

Bệnh nhân đau thắt lưng tại ACC đang luyện tập với Ghế PneuBack Chair.

Bệnh nhân sẽ tuần tự trải qua 7 bước trị liệu trên thiết bị định vị tư thế PneuMap; bàn giảm áp xung động PneuVibro; thiết bị phân tích và điều chỉnh dáng đi PneuWeight Treadmill; ghế tập phục hồi cơ bắp không trọng lực PneuBack Chair; ghế tập giãn cơ lưng Back Stretch Chair; ghế tập phục hồi cơ bắp PneuBack Chair; sau đó thực hiện các bài tập thiết kế riêng cho từng người.

Từ khi có mặt tại Việt Nam đến nay, phương pháp Pneumex PneuBack đã mang lại kết quả chữa trị khả quan cho nhiều bệnh nhân thoái hóa cột sống, mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Bà Phấn (74 tuổi) là một trong những bệnh nhân đầu tiên tham gia liệu trình Pneumex PneuBack khi bàn chân và chi dưới mất cảm giác hoàn toàn, phải di chuyển bằng xe lăn. Sau 6 liệu trình điều trị tại ACC, bà có thể tự bước lên cầu thang, đôi chân dần có cảm giác trở lại.

Theo bác sĩ Wade, tùy thể trạng và tình hình sức khỏe, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị với phác đồ và tần số rung phù hợp, giúp liệu trình Pneumex PneuBack phát huy hiệu quả tối đa. Khi cơn đau được cải thiện, bệnh nhân sẽ tập luyện các bài chuyên sâu nhằm tăng cường nhóm cơ bị yếu và co thắt. Đây là cách thức mới cho các bệnh nhân thoái hóa cột sống từng thất bại với các phương pháp chữa trị trước.

An San