vnexpress
 
Thứ sáu, 7/12/2012 | 14:35 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 7/12/2012 | 14:35 GMT+7

Cứu sống bé trai bị dập phổi do nổ đạn cối

Nguyễn Minh Trường, 12 tuổi, một trong những nạn nhân bị thương trong vụ nổ đạn cối ở Vũng Liêm, Vĩnh Long vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cứu khỏi cơn nguy kịch.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết, bé Trường nhập viện ngày 3/12 trong tình trạng đa chấn thương, suy hô hấp, nhiễm trùng máu nghiêm trọng tưởng đã không qua khỏi.

dsdsds

Sức khỏe của bệnh nhân đang diễn tiến tốt. Ảnh: Thiên Chương

"Bệnh nhi thở co kéo phải được trợ thở bằng ôxy. Siêu âm và chụp phim ghi nhận phổi phải bị mờ không nhìn thấy. Ở vị trí lồng ngực có khối máu máu tụ lớn khiến phổi bị xẹp hoàn toàn và gây nhiễm trùng máu", bác sĩ Hiếu nói.

Chỉ vài chục phút sau khi nhập viện, trước tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trở nên xấu hơn với tình trạng sốt cao, tri giác xấu, các bác sĩ đã lập tức mổ cấp cứu.

"Nghiêm trọng hơn chẩn đoán, một phần phổi phải của bệnh nhân đã hoại tử. Chúng tôi cũng phát hiện thứ dịch bên trong phổi và lồng ngực của bé không phải máu mà là một ổ mủ lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến phổi bị chèn xẹp và nhiễm trùng máu", bác sĩ Hiếu cho biết.

Ngau sau khi được cắt bỏ nhu mô phổi bị hỏng và "dọn dẹp vệ sinh" ổ mủ, phổi của bệnh nhân đã lập tức cải thiện. Tình trạng suy hô hấp và nhiễm trùng máu giảm dần. Đến sáng nay, bé Trường đã hoàn toàn tỉnh táo và có thể uống sữa.

Bệnh nhân cho biết, khi tai nạn xảy ra, bé đang ngồi trên ghe cách nơi quả đạn cối phát nổ khoảng 10 bước chân. "Con chỉ kịp nghe một tiếng nổ ù tai, sau đó không còn biết gì nữa", bệnh nhân nói.

Theo bác sĩ Hiếu, nếu chậm phẫu thuật, nạn nhân đã có thể tử vong vì chứng nhiễm trùng máu hoặc bị di chứng hệ hô hấp do phổi bị tổn thương quá lâu.

Vụ nổ quả đạn cối xảy chiều 2/12 tại ấp Hiếu Trung A, xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đã làm 3 bé trai và một bé gái tử vong. Quả đạn này được phát hiện từ trước nhưng chủ nhà nghĩ không sao nên ném ở bụi trúc ở gần nhà.

Vụ nổ còn làm 4 người khác bị thương là Nguyễn Văn Tâm, Ngô Ngọc Phương (cùng 42 tuổi), Nguyễn Văn Trường (12 tuổi) và bé Nguyễn Ngọc Duy (4 tuổi). Các nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Trường hợp bé Trường do quá nguy kịch nên được chuyển về TP HCM.

Thiên Chương

 
 

Bạn hiểu biết thế nào về chỉ số BMI comment vnexpress

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó Xem thêm

Điều trị bệnh trĩ từ việc thay đổi cách suy nghĩ comment vnexpress

Những người mắc bệnh trĩ thường cho rằng bệnh ít nguy hiểm nên rất chủ quan trong việc điều trị và ngại chia sẻ với người khác.
Được hợp tác bởi:
 
vnexpress