Thứ sáu, 5/9/2014 | 10:08 GMT+7
|
Thứ sáu, 5/9/2014 | 10:08 GMT+7

Cứu sống bé trai vỡ lách

Nhập viện trong tình trạng ngất xỉu, vỡ lá lách nguy hiểm đến tính mạng, cậu bé 14 tuổi tại Cà Mau được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải phẫu thuật cứu sống.

Trước đó, bệnh nhân bị tai nạn xe máy, được đưa vào trạm y tế kiểm tra, khâu vết rách ở cằm và lau rửa các vết trầy xước ở chân tay. Khi về nhà, em có biểu hiện đau đớn ở vùng bụng và sau đó khoảng 2 tiếng thì ngất xỉu, được gia đình đưa vào bệnh viện.

Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện rất nhiều máu trong ổ bụng bé, lá lách bị vỡ làm đôi. Bác sĩ đã lập tức phẫu thuật trong vòng 30 phút để cầm máu, kịp thời cứu sống cháu. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

cap-cuu_1409817616.jpg

Sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục sau ca mổ do vỡ lá lách. Ảnh: H.M

Bác sĩ Lâm Thanh Mộng, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cho biết: “Bé ngất xỉu do lá lách bị vỡ dẫn tới mất máu quá nhiều, đến hơn 1 lít. Nhà bệnh nhân ở xa nên từ lúc bị tai nạn đến khi phẫu thuật gần 5 giờ đồng hồ. Nếu chỉ chậm thêm khoảng 30 phút nữa nguy cơ tử vong rất lớn”.

Bác sĩ Mộng khuyến cáo, vỡ lách thường xảy ra đối với chấn thương bụng kín, rất khó phát hiện bằng kiểm tra bên ngoài. Do đó, đối với các trường hợp bị té ngã, chấn thương vùng bụng, gia đình cần đưa nạn nhân đi bệnh viện để siêu âm kiểm tra, tránh các trường hợp đáng tiếc.

Lê Phương