Chủ nhật, 12/5/2013 | 07:08 GMT+7
|
Chủ nhật, 12/5/2013 | 07:08 GMT+7

Đầu bút bi nằm trong phế quản bé gái

Một chiếc đầu bút bi bằng kim loại vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) lấy ra từ phế quản của bé gái 9 tuổi.

Các bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh nhi nhập viện với chẩn đoán dị vật đường thở. Trước khi chuyển đến, bé đã được Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chụp X-quang và thấy bóng mờ dị vật có hình nón nằm tại góc phải phế quản.

Khi đưa đầu nội soi vào đúng vị trí, các bác sĩ xác định vật lạ là một chiếc đầu nắp bút bi bằng kim, may mắn dị vật chưa gây nhiễm trùng mà chỉ tạo nên phản ứng khiến bé ho sặc, thở khò khè. Ngay sau khi được gắp dị vật, bệnh nhi đã lập tức thở và nuốt tốt, hết khò khè, phổi trong không có dấu hiệu bị tổn thương.

Người nhà cho biết khi học bài bé nghịch cho đầu cây bút bi vào miệng ngậm rồi bất ngờ ho sặc khiến vật này chui luôn vào trong. Vài tiếng sau, bé bắt đầu có dấu hiệu ho và thở khò khè, người lớn đã đưa đến bệnh viện.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên căn dặn các bé tránh những trò chơi, những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Trò cắn đầu bút; ngậm hạt dưa, hạt trái cây, hạt xí muội có thể gây tử vong nếu những vật này bị rơi vào làm tắc đường thở.

Phương Nghi

 
 
 
 

Bí mật hàm răng giả chắc đến mức mở được nắp chai bia  

Bác sĩ trồng răng giả cho bệnh nhân rồi đóng implant kim loại vào xương hàm nên răng mới cực chắc có thể mở được nắp chai bia, theo Demic.