Thứ năm, 20/8/2015 | 08:00 GMT+7
|
Thứ năm, 20/8/2015 | 08:00 GMT+7

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm xoang

Điều trị triệu chứng bằng thuốc Tây y có hiệu quả nhanh, song nên kết hợp với Đông y để chữa dứt điểm nguyên nhân khởi khát.

Viêm xoang là bệnh mạn tính, khó chữa khỏi hoàn toàn, thường tiến triển âm thầm mà không có nhiều triệu chứng rõ rệt. Bệnh chỉ biểu hiện dữ dội trong các đợt cấp tái phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Muốn điều trị viêm xoang mạn tính, cần hiểu rõ các giai đoạn bệnh để có phác đồ điều trị phù hợp.

Các triệu chứng viêm xoang biểu hiện  rõ rệt trong các đợt cấp tái phát. Ảnh: Shutterstock.

Các triệu chứng viêm xoang biểu hiện  rõ rệt trong các đợt cấp tái phát. Ảnh: Shutterstock.

Trong những đợt cấp tái phát, niêm mạc mũi xoang bị viêm nhiễm nặng, gây sưng phù và bít chặt lỗ thông xoang, đồng thời làm tăng tiết dịch nhày. Các triệu chứng như ngạt mũi, khó thở, chảy nước mũi, đau mặt, đau đầu… xuất hiện ngày càng nhiều.

c này, người bệnh nên dùng kết hợp Đông và Tây y để điều trị hiệu quả. Thuốc Tây y (kháng sinh, tiêu viêm…) giúp điều trị nhanh các triệu chứng khó chịu như giảm viêm, kháng khuẩn. Trong khi đó, thuốc Đông y điều trị nguyên nhân khởi phát bằng cách làm giảm tiết dịch, đẩy mủ và máu độc ra ngoài, giảm tổn thương niêm mạc, bồi bổ và làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Thuốc Tây y không nên dùng kéo dài. Vì vậy, sử dụng song song Đông y giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm tác dụng phụ của Tây y và tần suất tái phát bệnh.

Tân di là một trong những thảo dược chữa viêm xoang hiệu quả.

Sau đợt cấp tái phát, viêm xoang mạn tính vẫn cần điều trị lâu dài. Người bệnh có thể dùng các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược để điều trị tận gốc và hạn chế các đợt cấp tái phát. Nên chọn thuốc vừa có tác dụng điều trị bệnh trực tiếp, vừa giúp bồi bổ, nâng cao thể lực và sức đề kháng của cơ thể.

Với tác dụng bài nùng sinh cơ, bổ thận âm, nạp khí về thận, những thảo dược trong bài thuốc Tân di tán trong sách Cổ tự y thư hay bài thuốc gia truyền của lương y Trần Đồng... giúp tiêu viêm, tiêu độc, đẩy hết dịch mủ ra ngoài. Các thảo dược còn giúp hình thành lớp niêm mạc mới và tăng sức đề kháng cơ thể, chủ động phòng chống viêm xoang tái phát.

Ngoài việc dùng thuốc theo phác đồ điều trị, người bệnh cần thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý; đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với khói, bụi, hóa chất…

An San

Thông xoang tán Nam Dược điều trị viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng với các triệu chứng đau nhức, ê ẩm vùng đầu trán, sổ mũi, nghẹt mũi. Sản phẩm của Công ty Nam Dược, sản xuất tại nhà máy tiêu chuẩn GMP - WHO. Chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1900 636468 - 043 995 3901.
 
 

Bí mật hàm răng giả chắc đến mức mở được nắp chai bia  

Bác sĩ trồng răng giả cho bệnh nhân rồi đóng implant kim loại vào xương hàm nên răng mới cực chắc có thể mở được nắp chai bia, theo Demic.