Thứ bảy, 6/5/2017 | 10:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/5/2017 | 10:00 GMT+7

Lưu ý phòng bệnh do muỗi vào mùa mưa

Các biện pháp phòng và diệt muỗi nên được thực hiện tích cực ngay từ đầu mùa mưa để phòng bệnh sốt xuất huyết, teo não Zika...

Mùa mưa là thời điểm lý tưởng để muỗi vằn sinh sôi phát triển gây dịch sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản, teo não Zika… Do đó, người dân nên chủ động phòng chống muỗi vằn gây dịch bệnh trong giai đoạn này.

luu-y-phong-benh-do-muoi-vao-mua-mua

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực rậm rạp.

Theo Cục Y tế Dự phòng, đầu mùa mưa năm 2017 đã có nhiều trường hợp nhiễm bệnh do muỗi vằn. Năm nay thời tiết thay đổi thất thường khiến tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn. Để nâng cao nhận thức của cộng đồng và đẩy mạnh công tác phòng chống muỗi ở địa phương, ngày 27/4, nhãn hàng Remos (Công ty Rohto Mentholatum Việt Nam) phối hợp các ban ngành tổ chức chiến dịch “Vì cộng đồng không còn dịch sốt xuất huyết và virus Zika” tại quận 7, TP HCM.

Ngoài việc tuyên truyền về mối nguy hiểm của muỗi trong mùa mưa, các chuyên gia còn hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi đốt đơn giản, hiệu quả. Đây là lần thứ 7 chương trình được tổ chức, kể từ khi khởi động vào năm 2011.

luu-y-phong-benh-do-muoi-vao-mua-mua-1

Người dân vệ sinh môi trường sống, không cho muỗi có điều kiện sinh sôi phát triển.

Các hoạt động như vệ sinh môi trường sống, phát quang bụi rậm, khai thông vũng nước ứ đọng, phun thuốc diệt muỗi trên địa bàn quận; phát và tư vấn sử dụng kem chống muỗi Remos đúng cách... được đông đảo người dân quan tâm và thực hiện ngay sau lễ phát động. Anh Nam, một ông bố tham gia kỳ vọng rằng, năm nay con gái sẽ không mắc lại bệnh sốt xuất huyết sau khi chương trình phá vỡ các ổ cư trú của muỗi.

Chuyên gia cũng tư vấn cho người dân biết, hiện chưa có thuốc đặc trị hay vắcxin phòng ngừa sốt xuất huyết, virus Zika. Vì vậy, các gia đình nên thường xuyên diệt lăng quăng; vệ sinh môi trường sống không cho muỗi có điều kiện sinh sôi phát triển; ngủ màn kể cả vào ban ngày… Đối với trẻ nhỏ, có thể cẩn thận xịt hoặc thoa kem chống muỗi hàng ngày, đặc biệt là khi đến những nơi có nhiều muỗi.

luu-y-phong-benh-do-muoi-vao-mua-mua-2

Người dân được phát và tư vấn bôi kem chống muỗi Remos đúng cách.

An San

luu-y-phong-benh-do-muoi-vao-mua-mua-3
Kem chống muỗi Mentholatum Remos giúp phòng ngừa các bệnh sốt xuất huyết, teo não Zika, sốt rét, viêm não Nhật Bản hiệu quả. Remos có chứa 15% Diethyltoluamide giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi đốt trong 10 giờ; vitamin E và tinh chất Aloe Vera giúp giữ ẩm, dưỡng da. Ngoài dạng xịt tiện lợi, Mentholatum Remos nay có thêm dạng kem mới với 3 mùi hương: cam, sả chanh, lavender.
 
 

Bí mật hàm răng giả chắc đến mức mở được nắp chai bia  

Bác sĩ trồng răng giả cho bệnh nhân rồi đóng implant kim loại vào xương hàm nên răng mới cực chắc có thể mở được nắp chai bia, theo Demic.