Thứ sáu, 5/9/2014 | 13:39 GMT+7
|
Thứ sáu, 5/9/2014 | 13:39 GMT+7

Người phụ nữ có đôi tay to nhất thế giới

Một phụ nữ Thái được công nhận có đôi tay to nhất thế giới, với trọng lượng mỗi bên khoảng 9,5 kg.

Trong hơn 50 năm qua, Duangjay Samaksamam, bà chủ của một cửa hàng tạp hóa tại tỉnh Surin, Thái Lan, bị một chứng bệnh hiếm gặp. Bà phải chịu những cơn đau đớn kéo dài và những vết sưng vĩnh viễn.

Lipomastosa macrodytrophia

Chứng bệnh lạ khiến đôi tay của Duangjay to lên bất thường. Ảnh: Health.

* Ảnh đôi tay to nhất thế giới

Các chuyên gia khẳng định người phụ nữ 59 tuổi này là trường hợp duy nhất trên thế giới bị chứng Macrodystrophia Lipomastosa rất hiếm gặp. Chứng bệnh này làm cho mỡ tích tụ một lượng khổng l trên cánh tay và bàn tay, suốt từ bả vai cho đến các ngón. Căn bệnh lạ khiến Duangjay cảm thấy vô cùng khó chịu khi đi lại, ngay cả việc vệ sinh cá nhân, gội đầu, chải mái tóc đều rất khó khăn. Bà cảm thấy xấu hổ nên suốt 20 năm đầu không dám ra khỏi nhà hay đi học.

Đến năm hơn 20 tuổi, hoàn cảnh buộc Duangjay phải bước ra khỏi ốc đảo tự ti của mình để kiếm tiền nuôi cha mẹ già. Duangjay đã đứng ra tiếp quản cửa hàng tạp hóa của gia đình.

Người phụ nữ cho biết: "Tay của tôi rất nặng, tôi chỉ có thể nâng nó lên để chải hoặc gội đầu. Việc mặc quần áo cũng rất khó khăn và đau đớn". Một số bác sĩ đã khuyên bệnh nhân nên cắt b đôi tay khổng lồ "thừa thãi" này mới mong đi lại dễ dàng được. "Nhưng tôi không muốn làm điều đó. Mẹ nói tôi bị như thế này kể từ khi mới sinh ra. Từ nh, tôi không dám đi ra ngoài hoặc đi học, vì vậy đến giờ tôi vẫn không biết đọc ch", Duangjay chia sẻ.

Căn bệnh kỳ quái của Duangjay đã thu hút sự chú ý của giới y tế trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia và nhà khoa học đã cố gắng phẫu thuật để thu nhỏ cánh tay cho bà nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công. Thay vì cải thiện được tình hình, phẫu thuật còn làm tình trạng tồi tệ hơn.

Duangjay hiện sống chung với chị và cháu gái, kể: "Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã không loại bỏ bất kỳ một mô nào, họ chỉ mổ cánh tay để kiểm tra tình trạng ra sao. Sau 5 tháng, cổ tay của tôi bị tổn thương khiến tôi đau đớn không thể ngủ được". Sau khi trải qua hai cuộc phẫu thuật gần đây, cánh tay của Duangjay rơi vào trạng thái tê liệt. Bác sĩ đã cắt bỏ tổng cộng 700 g mỡ và máu, nhưng sau một tháng mỡ đã tích tụ trở lại. 

Tiến sĩ, bác sĩ Eiju Uchinuma đến từ ĐH Kitasato, Nhật Bản, người duy nhất tiến hành chụp MRI đã phát hiện Duangjay bị chứng Macrodystrophia Lipomatosa. Ông cho biết: "Trường hợp này rất hiếm, cả hai cánh tay của bệnh nhân đều phình to bất thường. Theo ghi nhận của tôi, đây là người đầu tiên và duy nhất trên thế giới bị triệu chứng này xảy ra từ vai đến các ngón trên cả hai cánh tay. Nguyên nhân của bệnh chưa tìm ra nên không thể chữa khỏi được."

Thi Trân (Theo Health)

 
 
 
 

Giờ ngủ hợp lý cho học sinh khi vào năm học mới

Con đang học lớp 12, nhờ bác sĩ tư vấn cách ngủ hợp lý để đạt hiệu quả học tập tốt nhất trong năm cuối cấp này.