Thứ ba, 2/7/2013 | 09:38 GMT+7
|
Thứ ba, 2/7/2013 | 09:38 GMT+7

Ra máu sau đặt vòng tránh thai

Tôi 34 tuổi, đã có hai con. Mấy hôm trước tôi đến bệnh viện đặt vòng tránh thai, đến bây giờ vẫn tiếp tục chảy máu. Xin hỏi bác sĩ, hiện tượng đó bình thường hay có nguy hiểm? (Liên).

tranhthai-1372726215_500x0.jpg
Ảnh: settlementhelpers.com.

Trả lời:

Vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được chị em sử dụng nhiều nhất. Bác sĩ sẽ đặt vòng tránh thai vào tử cung thông qua cổ tử cung, mục đích để ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau, tránh thụ thai. 

Ưu điểm của phương pháp này là đặt một lần tránh thai được nhiều năm. Khi muốn mang thai, chỉ cần đến bệnh viện hoặc phòng khám, trạm y tế để tháo vòng. Nhược điểm sẽ làm cho dịch tăng tiết nhiều, vì thế dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục cao. Bị đau bụng kinh, rong kinh, lượng máu ra nhiều hơn.

Nguyên tắc là đặt vòng sau khi sạch kinh 2 đến 3 ngày, tốt nhất nên đặt vào giữa kỳ kinh vì khi đó tử cung mở rộng nhất. Mục đích là hạn chế đau, gây chảy máu. Lúc đặt vòng xong, bác sĩ thường khuyên chị em phải nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng trong vòng một tuần và đi khám lại sau một tháng hoặc sau khi sạch kinh. Cũng phải đến viện kiểm tra định kỳ.

Trường hợp của bạn đặt vòng xong mà vẫn ra máu, xin trả lời hiện tượng máu ra từ 4 đến 5 ngày sau đặt vòng là bình thường. Nguyên nhân do tử cung chưa thích ứng với sự có mặt của vật thể lạ, vài tháng sau tình hình sẽ ổn. Nếu thời gian ra máu kéo dài hơn 4, 5 ngày thì hãy đi kiểm tra. Chúc bạn khỏe.

Bác sĩ Trịnh Thị Lan
Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

 
 
 
 
 

Trắc nghiệm một phút kiểm tra nguy cơ tiểu đường của bạn  

Video với các chú nhím thực chất là bài trắc nghiệm đơn giản giúp bạn tự kiểm tra nguy cơ tiền tiểu đường của mình để phát hiện sớm bệnh.