vnexpress
 
Chủ nhật, 14/4/2013 | 16:53 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 14/4/2013 | 16:53 GMT+7

Tại sao huyết trắng dạng bột

Tôi năm nay 23 tuổi, bị huyết trắng dạng bột nhưng không thường xuyên mà chỉ xảy ra khi gần tới ngày kinh nguyệt. Xin hỏi tình trạng này ảnh hưởng gì đến sức khỏe? (Hoàng Ngọc Linh).
girl4-jpg-1365820618_500x0.jpg

Ảnh: lifestyle.com.

Trả lời:

Bình thường ở vùng kín có một loại dịch nhờn do cổ tử cung tiết ra gọi là dịch tiết âm đạo hay còn gọi là huyết trắng.

Huyết trắng có thể do sinh lý, cũng có thể là bệnh lý. Nếu là sinh lý, huyết màu trắng đục, sánh như lòng trắng trứng, hơi có mùi. Nó sinh ra bởi sự thay đổi hàm lượng hoóc môn trong cơ thể dẫn tới thúc đẩy quá trình bài tiết của âm đạo. Số lượng cũng thay đổi ít nhiều theo từng giai đoạn trong chu kỳ. Vào giữa chu kỳ số lượng huyết trắng có thể nhiều hơn, đặc hơn bình thường.

Chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thay quần lót ít nhất 2 lần một ngày, hạn chế dùng dung dịch vệ sinh, xà bông mà thay vào đó có thể dùng lá trầu không, nước ấm pha muối loãng để rửa vùng kín.

Trái lại, huyết trắng bệnh lý sẽ khiến vùng kín nóng rát, có mùi hôi, màu đục, nâu, vàng... Đó là biểu hiện có thể bạn đã mắc bệnh vùng kín nào đó. Khi đã bị bệnh cần phải đi điều trị sớm.

Với trường hợp của bạn, huyết trắng chỉ ra nhiều vào giữa kỳ kinh nếu không kèm ngứa hay không có mùi thì là huyết trắng sinh lý. Cũng với những biểu hiện trên mà bị nóng rát và ngứa, mùi hôi thì cần điều trị vì rất có thể bạn đang bị nhiễm nấm. Nếu để lâu, bệnh này sẽ nguy hiểm đến chuyện sinh con, người đang mang thai còn có thể bị sảy.

Bạn hãy xem lại các biểu hiện của mình. Nếu có gì bất thường nên đi bệnh viện khám sớm.

Lương y Phó Hữu Đức
Chủ tịch Hội đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

 

 

 

 
 
 
 

Cách giảm mỡ đùi comment vnexpress

Cháu năm nay 19 tuổi, cao 1,57 m, nặng 51 kg, tập thể dục mỗi ngày 15 phút và giảm lượng calo tiêu thụ. Đùi cháu rất to nên các bài tập chủ Xem thêm

Liệu trình chữa trĩ cấp trong 7 ngày comment vnexpress

Trong giai đoạn trĩ cấp, nếu được phát hiện, điều trị đúng cách và dùng đúng thuốc trị trĩ hiệu quả, người bệnh có thể hết chảy máu trong 3 Xem thêm
Được hợp tác bởi:
 
vnexpress