Thứ năm, 28/3/2013 | 16:00 GMT+7
|
Thứ năm, 28/3/2013 | 16:00 GMT+7

Những nguyên nhân gây suy giảm thị lực

Phần lớn thông tin mà con người nắm bắt được đều thông qua đôi mắt. Nhưng thói quen sinh hoạt hằng ngày lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến chất lượng thị lực.

Tự trang bị cho mình những hiểu biết về mắt, đặc biệt là các nguyên nhân gây suy giảm thị lực là điều cần thiết để bảo vệ, chăm sóc mắt thường xuyên và đúng cách.

H1_400.jpg

Chăm sóc mắt ngay từ những ngày đầu đời

Việc chăm sóc đôi mắt không phải chỉ cần khi bạn đến tuổi lão hóa mà cần được quan tâm ngay từ những ngày đầu đời. Một số thói quen cũng như một số công việc hằng ngày tưởng chừng như không liên quan đến đôi mắt, nhưng nếu chúng ta không để ý thì vô tình đã góp phần làm đôi mắt của mình bị giảm thị lực, khó có thể hồi phục lại như ban đầu. Những thay đổi này thường diễn biến rất chậm, khó nhận biết trong một thời gian dài và nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nếu như con người thiếu hiểu biết về chăm sóc mắt. Vì vậy, việc tuân thủ một số nguyên tắc trong làm việc và sinh hoạt sẽ giúp giữ gìn, bảo vệ đôi mắt.

Nguyên nhân gây suy giảm thị lực

Một số thói quen thường ngày hiện nay có thể ảnh hưởng không tốt tới thị lực của bạn. Việc sử dụng thường xuyên những tiện nghi hiện đại như: máy tính, iPad, điện thoại thông minh, TV … cho đến thói quen ăn uống, học hành, làm việc và vui chơi không đúng cách rất dễ dẫn đến nguy cơ bị khô mắt kéo dài, khiến mắt thường xuyên mệt mỏi. Học sinh - sinh viên và giới nhân viên văn phòng là nhóm dễ gặp các vấn đề về mắt nhất từ nguyên nhân này, phổ biến nhất là bệnh cận thị và hiện tượng khô mỏi mắt. Để giảm bớt những tác hại từ nguyên nhân trên, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi 10-15 phút sau mỗi 2 giờ làm việc hay vui chơi với các thiết bị kể trên.

Tương tự như vậy, thói quen đọc sách hoặc nghiên cứu tài liệu, hồ sơ giấy tờ với điều kiện không tốt như: tư thế ngồi đọc sai, thiếu ánh sáng, chữ in quá nhỏ hoặc không rõ ràng cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc gia tăng bệnh cận thị ở giới trẻ học đường và các nhân viên văn phòng hiện nay.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống thiếu chất, môi trường sống ô nhiễm, thiếu ánh sáng, thiếu rèn luyện thể lực đều ảnh hưởng tới quá trình phát triển và thoái triển của đôi mắt. Sự bất cẩn trong bảo hộ lao động và vui chơi thể thao cũng dễ dẫn đến những chấn thương mắt đáng tiếc. Thậm chí việc chăm sóc và vệ sinh mắt tích cực không đúng cách cũng gây tổn hại cho mắt. Các trường hợp bị tổn thương mắt khó hồi phục do người bệnh tự ý sử dụng sai thuốc nhỏ mắt không phải là hiếm gặp, các bác sĩ nhãn khoa vẫn thường cảnh báo về vấn đề này.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ giảm thị lực của mắt như: yếu tố di truyền, các bệnh lý toàn thân thường gặp, đặc biệt là bệnh tiểu đường, cao huyết áp… Những người bệnh thuộc nhóm này phải làm quen với sự tái khám và theo dõi định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

e1-jpg-1364459538_500x0.jpgEyebi hỗ trợ điều trị, cải thiện thị lực một số bệnh về mắt như cận thị tiến triển và cận thị thoái hóa; bệnh lý võng mạc và các rối loạn mạch máu mắt liên quan đến tiểu đường và tăng huyết áp; quáng gà, suy giảm điều tiết mắt, viêm giác mạc, đau nhức mắt, mỏi mắt do tiếp xúc nhiều với máy tính, ti vi, trong thời kỳ thi cử, tập trung lái xe; rối loạn thị giác lúc mờ tối và ban đêm; đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm ở người lớn tuổi.

Cao vaccinium myrtillus (Cao Việt Quất) 50mg/Dl-tocopheryl acetate (Vitamine E): 50mg Chống chỉ định trong những trường hợp quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Thận trọng: Không dùng quá liều khuyến cáo. Nên hỏi ý kiến bác sĩ khi có hiện tượng rối loạn thị giác bất ngờ hay khi tình trạng rối loạn thị giác sẵn có trở nên xấu hơn, nên tránh dùng thuốc này ở phụ nữ có thai và đang cho con bú. Tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, ợ nóng, buồn nôn. Người dùng thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Sản xuất: Công ty TNHH Phil Inter Pharma. Số 25, đường số 8, KCN Việt Nam – Singapore, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam. Sản phẩm có bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Hotline Miền Bắc: (04) 39845536 Miền Nam: (08) 35210586. Website: http://bomateyebi.blogspot.com. Số đăng ký: VD – 15606 - 11. Số giấy tiếp nhận hồ sơ DKQC thuốc của CQLD – Bộ Y tế: 1105/12/QLD – TT ngày 25/09/2012.

Ngọc Bích

 
 

Bí mật hàm răng giả chắc đến mức mở được nắp chai bia  

Bác sĩ trồng răng giả cho bệnh nhân rồi đóng implant kim loại vào xương hàm nên răng mới cực chắc có thể mở được nắp chai bia, theo Demic.