Thứ hai, 10/12/2012 | 14:00 GMT+7
|
Thứ hai, 10/12/2012 | 14:00 GMT+7

Phương thuốc trị ho cổ truyền

Xuyên bối tỳ bà cao kết hợp nhiều thảo mộc, trong đó có 2 vị chủ đạo là xuyên bối mẫu và tỳ bà diệp. Phương thuốc này còn được cho thêm ô mai, mật ong để làm mạnh công hiệu trừ ho, bổ phế.

duoclieu1-1355121764_500x0.jpg

Nguyên lý trị ho theo y học cổ truyền

Xuyên bối tỳ bà cao phối hợp nhiều vị dược liệu theo nguyên lý trị bệnh của y học cổ truyền, 2 vị thuốc chủ đạo là xuyên bối mẫu và tỳ bà diệp kết hợp cùng nhiều thảo mộc khác. Trong dược phẩm chứa cả thuốc bệnh và thuốc bổ, trong thuốc bệnh lại bao gồm thuốc trị ho hàn và ho nhiệt.

Thuốc trị ho nhiệt có tính hàn như xuyên bối mẫu, qua lâu nhân, tỳ bà diệp, giúp thanh phế (mát phế), tán kết, hóa đàm, chỉ khái (giảm ho). Thuốc trị ho hàn gồm các vị có tính ấm như trần bì, cát cánh, bán hạ, có tác dụng ôn phế, hóa đàm, chỉ khái.

Thuốc bổ cũng gồm có thuốc ôn bổ và thanh bổ. Thuốc bổ ấm như viễn chí, ngũ vị tử, ôn bổ phế khí giúp cơ thể thích ứng được với thay đổi của môi trường bên ngoài, đặc biệt là khí lạnh. Thuốc bổ mát như sa sâm giúp bổ phế âm.

Theo đó, phương thuốc này có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, tác dụng rộng như trị ho hàn, ho nhiệt, ho cấp tính, ho mãn tính…

Sáng tạo trên kinh nghiệm dân gian Việt Nam

Dựa trên nền tảng lý luận của y học cổ truyền trong việc phối hợp các vị thuốc, kết hợp vận dụng sáng tạo kinh nghiệm dân gian trong trị bệnh, Xuyên bối tỳ bà cao được gia thêm 2 vị thuốc ô mai, mật ong. Điều này giúp công hiệu của phương thuốc tăng lên nhiều phần.

Trong ô mai có muối, giúp sát trùng niêm mạc hầu họng. Thịt quả ô mai chứa nhiều acid hữu cơ, vitamin C. Theo Đông y, ô mai kích thích sinh tân dịch, liễm phế, nghĩa là giữ cho môi trường ở đường hô hấp được tốt hơn trong trường hợp phế âm hư, ho khan.

Ô mai thường được phối hợp với cam thảo khi chế biến thành món ăn hay làm thuốc. Cam thảo có tính ôn (tức ấm) giúp làm ấm đường hô hấp. Trong cam thảo, những hợp chất hữu cơ như saponin, flavonoid vừa có tác dụng long đờm, vừa có tác dụng chống viêm.

Trong sách của Hải Thượng y tông tâm lĩnh, mật ong cùng nhiều phương thuốc chữa ho, có cả phương thuốc dùng để chữa ho lao, gọi là Cam lộ thần cao. Mật ong còn có tác dụng bồi bổ, làm dịu, làm se, chóng lành niêm mạc hầu họng khi bị tổn thương…

Cả ô mai và mật ong là 2 vị thuốc ôn bổ (bổ ấm), khi phối hợp với các thảo mộc trong Xuyên bối tỳ bà cao thì thuận theo nguyên lý trị bệnh của Đông y, chúng vừa bổ lại vừa tả, lấy tính bổ để trị cái gốc của bệnh. Vì thế Xuyên bối tỳ bà cao gia giảm ô mai, mật ong, phát huy đồng thời cả 3 công năng bổ phế, trừ ho, hóa đàm. Phương thuốc điều trị hiệu quả cả ho cấp tính và ho mãn tính, ho hàn và ho nhiệt, ho khan và ho có đờm, đặc biệt ho dai dẳng lâu ngày, ho tái đi tái lại…

Công thức phối hợp ô mai, mật ong và phương thuốc Xuyên bối tỳ bà cao có trong sản phẩm thuốc ho Bảo Thanh của dược phẩm Hoa Linh. Được nghiên cứu cẩn trọng cả về công thức và phương pháp bào chế, thuốc ho Bảo Thanh giữ nguyên hoạt tính dược liệu, qua đó, đảm bảo công năng, tác dụng của bài thuốc theo nguyên lý y học cổ truyền.

Dược phẩm được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm tin dùng trong dòng thuốc ho Đông dược và đã được trao tặng giải thưởng Tự hào thương hiệu Việt.

(Nguồn: Dược phẩm Hoa Linh)

 
 

Trắc nghiệm một phút kiểm tra nguy cơ tiểu đường của bạn  

Video với các chú nhím thực chất là bài trắc nghiệm đơn giản giúp bạn tự kiểm tra nguy cơ tiền tiểu đường của mình để phát hiện sớm bệnh.