Chủ nhật, 30/12/2012 | 18:54 GMT+7
|
Chủ nhật, 30/12/2012 | 18:54 GMT+7

Vì sao bé khóc quấy la hét lúc ngủ?

Lúc 14 tháng tuổi, con tôi hay khóc, la hét trong đêm. Bé còn đánh đập người bên cạnh. Nay cháu 3 tuổi thì tình trạng này lập lại, tôi dỗ mấy bé cũng không nín, có lúc tức quá tôi đánh vào mông khiến bé càng la to. 

Nhiều đêm tôi vật vã gần nửa giờ bé mới chịu yên. Tôi rất lo lắng không biết con mình có bị bệnh thần kinh không. Nếu muốn khám thì khám ở đâu. (Tuyết)

Trả lời

Theo bạn miêu tả, cho đến thời điểm này, bé có 2 đợt bị rối loạn giấc ngủ. Đợt 1 lúc 14 tháng tuổi, đợt thứ hai là trong hiện tại.

Những hành vi bất thường đó xảy ra trong lúc bé ngủ, chứng tỏ bé có những cơn ác mộng gây kinh hoàng. Bạn không nên phét vào mông để đánh thức bé, vì vô tình bạn thêm một hành vi bạo lực đối với bé. 

Bạn có thể hẹn khám tâm lý cho bé tại khoa Tâm Lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 hoặc các bệnh viện nhi có đơn vị tâm lý. 

Trong khi chờ đợi, bạn nên xem trong 2 thời điểm trước khi bé có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ, có biến cố nào xảy ra gây sự hoảng sợ cho bé không. Bé có chơi trò chơi hay xem phim siêu nhân không. Có ai nhát ma hoặc cho bé xem phim ma không. Bé có cùng với người lớn xem phim có những màn bạo lực không. 

Bạn cũng nên quan tâm xem cách giáo dục trong gia đình có dùng lời hù dọa, mắng chửi, đánh đập trẻ khi trẻ không làm hài lòng cha mẹ không. Trẻ có bị ép buộc ăn uống khi trẻ từ chối ăn không. Cần tìm hiểu những yếu tố đó để tìm ra nguyên nhân gây căng thẳng, lo sợ cho bé và tìm cách trấn an trẻ để trẻ có một giấc ngủ tốt hơn.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh
Trưởng khoa Tâm Lý - Bệnh viện Nhi Đồng 1

 
 
 
 

6 thói quen hại thận ai cũng từng mắc phải  

Nhịn tiểu, uống ít nước, ăn quá mặn hay uống nhiều cà phê gây quá tải cho thận, tích sỏi theo thời gian, theo Health For All Women.