Thứ tư, 17/9/2014 | 10:07 GMT+7
|
Thứ tư, 17/9/2014 | 10:07 GMT+7

Viên sỏi to bằng cái bát trong thận nữ bệnh nhân

Các bác sĩ khoa ngoại thận tiết niệu BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Quảng Bình) vừa gắp viên sỏi kích thước 10x6 cm ở thận phải cho bệnh nhân. 

Các bác sĩ cho biết đây là viên sỏi san hô to hiếm thấy, lần đầu tiên gặp ở bệnh viện này. Kích cỡ viên sỏi to gần bằng cái bát con. Bệnh nhân 51 tuổi, là người xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

soithan-jpeg-9672-1410920404.jpg

Viên sỏi to gần bằng cái bát đã được đánh vỡ để bác sĩ gắp ra dễ dàng. Ảnh: Long Nhật.

Theo các bác sĩ thận niệu, sỏi thận là loại bệnh thường gặp và có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây đối với người mắc mới và tái phát sỏi sau khi điều trị. Nếu không phát hiện và điều trị sớm để sỏi to thì dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, hủy hoại thận và các chức năng của cơ quan này. Vì vậy nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sỏi, nhất là người đã có tiền sử điều trị sỏi thận thì phải thường xuyên kiểm tra. Theo thống kê 50% người bị sỏi thận sẽ bị tái phát trở lại.

Để phòng chống sỏi thận, cách đơn giản nhất là phải uống nhiều nước, hạn chế thực phẩm có nhiều chất oxalate như bia đen, trà đen, chocolate, đậu nành, đậu phộng, củ cải, cà rốt, táo lê, mận, dừa, dứa… Nên ăn nhạt, hạn chế thịt động vật, uống nhiều nước cam, nước chanh tươi. Ăn nhiều rau xanh, tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purine như cá khô, thịt khô, mắm, lòng bò, lòng heo…

Long Nhật

 
 
 
 

Giờ ngủ hợp lý cho học sinh khi vào năm học mới

Con đang học lớp 12, nhờ bác sĩ tư vấn cách ngủ hợp lý để đạt hiệu quả học tập tốt nhất trong năm cuối cấp này.