Thứ sáu, 17/5/2013 | 07:40 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/5/2013 | 07:40 GMT+7

Xử lý nhiều người liên đới trong vụ tiêm thiếu văcxin

UBND TP Hà Nội chiều 16/5 yêu cầu làm rõ và xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc tiêm thiếu văcxin cho trẻ tại điểm tiêm chủng Trung tâm Y tế Dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh.

Theo UBND Hà Nội, đây là vụ vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý, sử dụng văcxin tiêm chủng, gây bức xúc dư luận.

tiem1-jpg-1368748019_500x0.jpg
Trẻ cần tiêm đủ 3 liều văcxin 5 trong 1 để hiệu quả bảo vệ đầy đủ. Ảnh minh hoạ: Dương Ngọc.

Vì thế, Ủy ban giao Sở Y tế tập trung chỉ đạo xem xét, làm rõ và xử lý trách nhiệm liên đới của các thành viên ca trực, điểm tiêm phòng; Kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra vụ việc. Theo dõi sát tình hình sức khỏe của con trai anh Lam - em bé bị tiêm thiếu văcxin, chủ động đề nghị gia đình cho tiến hành xét nghiệm đánh giá ngay tác dụng của liều văxin đã tiêm. Sở cũng phải triển khai các biện pháp khắc phục theo quy định nếu xác định không có tác dụng phòng bệnh.

UBND Hà Nội yêu cầu Sở cần tăng cường kiểm tra hệ thống tiêm chủng văcxin trên địa bàn thành phố, rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, sắp xếp củng cố lại đội ngũ cán bộ đảm bảo ổn định đơn vị, giữ gìn đạo đức, phẩm chất người thầy thuốc. Thông qua đó, đề xuất kiến nghị với Bộ Y tế về chất lượng, mô hình tổ chức cung cấp, phân phối văcxin, công khai các quy trình, quy định về tiêm chủng để người dân cùng giám sát, phát hiện và phản ánh các vi phạm.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ, quy trình và xử lý sai phạm của y sĩ Bùi Thị Phương Hoa. Kết quả xử lý sai phạm của y sĩ Hoa sẽ được thông báo rộng rãi trong toàn ngành y tế.

Trước đó, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất với bà Hoa là buộc thôi việc.

Trong khi đó theo nhiều chuyên gia, tiêm không đủ liều văcxin thì chưa tạo đủ miễn dịch để bảo vệ trẻ. Văcxin Pentaxim phòng 5 loại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib, được nhà sản xuất yêu cầu tiêm 3 mũi. Việc định lượng kháng thể sau tiêm được cho là sẽ rất phức tạp. Nếu là chủng ngừa bằng văcxin đơn liều thì nhiều nơi có thể kiểm tra kháng thể sau tiêm được, còn văcxin hỗn hợp, đa liều thì hiện nay chưa có cơ sở nào đảm trách thực hiện.  

Phương Trang

 
 
 
 

6 thói quen hại thận ai cũng từng mắc phải  

Nhịn tiểu, uống ít nước, ăn quá mặn hay uống nhiều cà phê gây quá tải cho thận, tích sỏi theo thời gian, theo Health For All Women.