Thứ tư, 4/8/2010 | 09:42 GMT+7
|
Thứ tư, 4/8/2010 | 09:42 GMT+7

Khám phá bí ẩn quá trình nhuộm tóc

Các bạn trẻ nhuộm tóc để thể hiện vẻ đẹp và cá tính, tuổi trung niên nhuộm tóc để che đi những dấu vết của thời gian. Nhưng sợi tóc đã biến đổi thế nào trong quá trình nhuộm và những bí mật gì đằng sau một mái tóc nhuộm?

Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi người thường xuyên có trên đầu từ 100.000 đến 150.000 sợi tóc. Lẽ tất nhiên đây là những người khỏe mạnh bình thường, không kể những người hói, mắc bệnh rụng tóc, đầu trọc lốc phải mang tóc giả.

Về phương diện khoa học, chúng ta có thể biết được những thông tin về tình trạng sức khỏe khi phân tích tóc. Do trong quá trình phát triển của mình, sợi tóc tích lũy lại tất cả những chất do máu và bạch huyết mang đến. Về phương diện thẩm mỹ bí mật từ cấu trúc của sợi tóc là yếu tố tạo nên các công nghệ của màu nhuộm.

sdf

Hiểu một cách đơn giản, sợi tóc bao gồm hai phần:

Phần lõi tóc bao gồm các sợi keratin, nơi tập trung chất dinh dưỡng, nước, các hạt sắc tố melamine… nó quyết định hình dạng tóc là thẳng hoặc xoăn và các sắc tố bên trong phần này quyết định màu của mái tóc.

Phần biểu bì bên ngoài được tạo thành từ 6 đến 10 lớp tế bào dài xếp chồng lên nhau. Mỗi tế bào một vẩy biểu bì dày khoảng 0,3 micromet, dài 100 micromet và rộng 10 micromet. Các vẩy biểu bì này nằm dọc trên bề mặt của tóc như hình mái ngói, đầu kia của nó hướng về phía ngọn tóc. Phần này bao bọc toàn bộ sợi tóc.

Nhuộm tóc được hiểu là đưa các hạt màu vào phần lõi của sợi tóc đối với việc nhuộm de-mi permanence (bán vĩnh cửu) hoặc permanence (vĩnh cửu), hoặc làm cho các hạt màu bám lên phần biểu bì của tóc đối với việc nhuộm temporary (tạm thời)….

Với cấu trúc của sợi tóc như vậy, việc nhuộm tóc thường gồm ba giai đoạn: mở lớp biểu bì tóc, đưa các hạt màu vào thân tóc và đóng biểu bì tóc để giữ lại các hạt màu. Tuy nhiên biểu bì tóc là một cấu trúc tự nhiên cố định. Khi biểu bì bị kích thích mở ra thì việc đóng lại các biểu bì không được trọn vẹn như trước. Lúc này chất dinh dưỡng, độ ẩm qua các kẽ biểu bì mà thoát ra ngoài, điều này giải thích tại sao càng nhuộm tóc nhiều tóc càng trở nên khô và xơ.

Để mở được lớp biểu bì bên ngoài sợi tóc, các hãng mỹ phẩm thường sử dụng các hóa chất mang tính kiềm, phổ biến nhất là ammoniac. Khi lớp này tiếp xúc với kiềm, các biểu bì xếp dạng vảy cá sẽ nở ra và tạo ra các khe hở giúp cho các hạt màu nhân tạo có thể thâm nhập vào bên trong lõi tóc. Sau đó chúng liên hết thành chuỗi và đọng lại trong lõi tóc thành màu mới. Các loại dầu gội sau nhuộm hoặc hấp mang tính axit thường được dùng để đóng các biểu bì lại.

fg

Việc sử dụng ammoniac thường gây ra mùi tương đối khó chịu khi nhuộm tóc. Vài năm gần đây, một vài hãng mỹ phẩm đã phát minh ra màu nhuộm không ammoniac, bằng cách sử dụng chất MEA (monoethanolamine một bán hoạt chất dùng phổ biến trong công nghiệp xà phòng, nhuộm công nghiệp và chất diệt tảo…) để tạo môi trường kiềm mở biểu bì tóc thay thế cho ammoniac. MEA không gây ra mùi khó chịu như ammoniac nhưng về tác hại đối với tóc thì vẫn còn đang là vấn đề tranh cãi.

Như vậy để thấy rằng, có được một mái tóc màu sợi tóc cần phải trải qua một quá trình đầy phức tạp cùng những nhân tố làm tóc bị tổn thương.

Thông tin chi tiết liên hệ
Công ty SunStar Việt Nam
Số 6-4A, phố Trung Hòa, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
http://www.sunstarvn.com/

(Nguồn: Công ty Sunstar)

 
 

Hít thở kiểu Nhật để giảm mỡ bụng  

Người Nhật hàng ngày tập hít thở 5-7 phút bằng cách hít vào giơ tay cao giữ trong 3 giây và thở ra mạnh liên tục trong 7 giây để Xem thêm