Thứ ba, 1/6/2010 | 12:19 GMT+7
|
Thứ ba, 1/6/2010 | 12:19 GMT+7

Nguyên nhân và cách điều trị rạn da

Rạn da, dù không gây nguy hiểm về sức khỏe, nhưng về mặt thẩm mỹ làm cho “đương sự” mất tự tin. Hiện nay, rạn da không phải là vấn đề “quá khó” đối với ngành thẩm mỹ da.

Lúc mới xuất hiện, vết rạn da có màu hồng cánh sen, dẹt, phẳng và có thể bị ngứa. Tiếp theo, chúng có màu đỏ tía, dài và rộng ra. Bề mặt của vết rạn có thể bị nhăn. Vết rạn được xem là “trưởng thành” sẽ có màu trắng hoặc nâu nhạt, có thể hơi lõm nhẹ, dẹt và thường cùng hướng với chiều căng da. Thường thì vết rạn có chiều dài khoảng vài cm và rộng khoảng 1-10 mm. Dần dần, một số vết rạn da trở nên nhạt và khó thấy. Diễn tiến tự nhiên của vết rạn tương tự như diễn tiến của các vết sẹo khi lành da.

fg

Vị trí xuất hiện của rạn da tùy theo nguyên nhân gây ra nó, như sau:

Do mang thai: rạn da thường xuất hiện ở bụng và ngực.

Do béo phì: rạn da thường xuất hiện ở bụng và đùi. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở mọi vùng phát triển kích thước nhanh.

Do sự phát triển ở tuổi dậy thì: với nam, rạn da thường xuất hiện ở mặt ngoài của đùi và vùng thắt lưng cùng. Với nữ: rạn da thường xuất hiện ở đùi, mông và ngực.

Do uống hay chích corticoid kéo dài: thường xuất hiện lan rộng nhiều vùng rộng lớn trên cơ thể, đôi khi có thể xuất hiện ở mặt.

Một khi rạn da đã xuất hiện, việc điều trị nên tiến hành càng sớm càng tốt. Trong giai đoạn sớm, khi vết rạn còn màu hồng, việc điều trị có “cơ may” thành công cao nhất. Dĩ nhiên, đối với các bà mẹ mang thai hay đang cho con bú, việc điều trị bắt đầu khi nào, với phương pháp gì là do bác sĩ trực tiếp khám quyết định.

Đối với rạn da giai đoạn muộn - vết rạn đã chuyển sang màu trắng - việc điều trị là khó khăn hơn rất nhiều. Với sự tiến bộ của ngành dược thẩm mỹ và sự phát triển nhanh chóng của ngành laser y học, ngày nay việc điều trị rạn da giai đoạn muộn đã thu được kết quả rất tốt nhờ sự kết hợp trong điều trị:

Laser là then chốt trong điều trị rạn da. Tia laser với bước sóng phù hợp sẽ xuyên thấu cả toàn bộ da, từ lớp biểu bì tới lớp bì. Tia laser giúp khôi phục tình trạng teo và nhăn của lớp biểu bì, kích thích sự hình thành các mô sợi collagen và sợi elastin trong lớp bì. Chính vì thế da sẽ căng và chắc hơn.

Đặc biệt, đối với điều trị rạn da, công nghệ Fractional CO2 Laser cho hiệu quả rất tốt. Đây là hệ thống cung cấp các điểm tổn thương nhiệt nhỏ li ti và xung quanh là mô không bị tổn thương giúp mau lành thương và giảm thiểu tác dụng phụ. Loại laser này hoạt động dựa trên cơ chế tái tạo tế bào tự nhiên của cơ thể. Tia laser tạo ra nhiều vết thương cực nhỏ trên da, kích thích da tái tạo tế bào mới và sản sinh collagen tại vị trí vùng da bị lõm, làm đầy dần vết lõm.

Trong điều trị, nếu kết hợp các loại laser thích hợp và các dược chất chuyên biệt có thể mang lại hiệu quả rất khả quan cho cả những trường hợp rạn da “khó chịu” nhất. Kết quả có thể đạt được là xóa đi 60-80% vết rạn, tùy thuộc vào mức độ tái tạo da nhanh hay chậm của của từng người.

Liên hệ: Thẩm mỹ viện Ngọc Dung
Trụ sở chính: 40 đường 3/2, phường 12, quận 10, TP HCM
ĐT: (08) 38 68 00 68 - 38421 192 - 0903 87 0721.
Email: tmvngocdung@yahoo.com.
Website: http://www.ngocdung.net/; http://www.tmvngocdung.com/

(Nguồn: Thẩm mỹ viện Ngọc Dung)