Thứ tư, 16/11/2016 | 10:39 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 10:39 GMT+7

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam như thế nào

Để phẫu thuật đổi giới tính người nữ thành nam, bác sĩ cắt bỏ tử cung, buồng trứng, tạo cơ quan sinh dục và tinh hoàn giả cho bệnh nhân.

Theo Menshealth, trong kỹ thuật phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam, bác sĩ thường tác động vào 2 cơ quan chính là ngực và vùng bộ phận sinh dục nữ. Cụ thể là cắt bỏ tử cung, buồng trứng, đồng thời cấy ghép cơ quan sinh dục cùng tinh hoàn giả vào. Sau đó, bệnh nhân phải sử dụng hormone nam testosterone để thúc đẩy nhanh tiến trình nam hóa. 

Video Bác sĩ phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam
(Phẫu thuật tiến hành trên mô hình bộ phận sinh dục nam và nữ, độc giả cân nhắc khi xem)

Có nhiều cách tái tạo "cậu nhỏ" cho một người chuyển đổi giới tính từ nữ thành nam. Chẳng hạn như dùng vạt da của vùng bẹn vốn là nơi tập trung nhiều dây thần kinh tạo "cảm hứng" hoặc vùng đùi, cánh tay. Với sự tiến bộ trong kỹ thuật vi phẫu, bác sĩ có thể dùng da tay bệnh nhân hoặc động mạch quay ở vùng cẳng tay để cuốn vào thành hình ống dương vật, sau đó lồng một ống sonde cao su ở giữa và cuộn lại. Để đảm bảo chức năng tiểu tiện, các bác sĩ sẽ cuộn hai vòng, tạo thành một ống giống hệt "cậu nhỏ" thật.

Để dương vật mới có thể sống được, phẫu thuật viên sẽ khâu nối với các mạch máu và dây thần kinh vùng bẹn, sau đó đưa vào lõi của bộ phận sinh dục một miếng sụn tự thân hoặc nhân tạo để đảm bảo dương vật có thể cương cứng. Bệnh nhân cũng được tái tạo nối ống dẫn tiểu và tinh hoàn giả làm từ silicon. Cuối cùng các bác sĩ chuyên khoa niệu sẽ thực hiện công đoạn còn lại để giúp bệnh nhân thay đổi cách thức tiểu tiện từ ngồi sang đứng.

>> Xem thêm: Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ
(Độc giả cân nhắc khi xem)

Thi Trân