Thứ năm, 8/6/2017 | 10:31 GMT+7
|
Thứ năm, 8/6/2017 | 10:31 GMT+7

10 bệnh nhân Hòa Bình sống sót trong tai biến chạy thận được xuất viện

Sáng 8/6, các bệnh nhân sống sót trong tai biến 18 người chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được xuất viện.

Sau 10 ngày tích cực điều trị, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định. Họ trở về chu kỳ chạy thận lọc máu như trước đây. Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trực tiếp về Hà Nội đón các bệnh nhân. Cuộc tiễn đưa giữa các y bác sĩ Bạch Mai và 10 bệnh nhân diễn ra với những cái bắt chặt tay. 

Theo bác sĩ Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, sau khi xuất viện 10 bệnh nhân này tiếp tục được chạy thận tại Bạch Mai cho đến khi khoa thận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại ổn định.

Bác sĩ Bình cho biết, đêm 29/5, 10 bệnh nhân được chuyển từ Hòa Bình đến Bạch Mai trong tình trạng phản ứng phản vệ, suy thận mạn. Có bệnh nhân rất nặng do nhiễm toan chuyển hóa. Khi nhập viện, họ được đánh giá tình trạng và phân về điều trị ở từng khoa để theo dõi tình trạng tuần hoàn, hô hấp, lọc máu, sử dụng kháng sinh...

10-benh-nhan-hoa-binh-song-sot-trong-tai-bien-chay-than-duoc-xuat-vien

Các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tiễn 10 bệnh nhân Hòa Bình xuất viện sáng 8/6. Ảnh: L.N.

Bà Bùi Thị Rấm, một trong 10 bệnh nhân thoát chết, cho biết, hiện sức khỏe của bà ổn định song vẫn còn mệt. 10 ngày sau tai biến, bà sụt 2 kg. "Tôi vẫn còn bị ám ảnh hình ảnh mọi người bị tai biến", bà Rấm nói. Sau khi xuất viện, bà Rấm tiếp tục được theo dõi tại khoa Tiết niệu và chạy thận theo chu kỳ tuần 3 buổi. 

Anh Nguyễn Văn Thiều là bệnh nhân bị nhiễm toan nặng nhất. Khi mới được đưa về Bạch Mai, anh nằm tại khoa Hồi sức tích cực và phải lọc máu 2 ngày liên tục. Được xuất viện, người đàn ông vui mừng thổ lộ: "Trong lòng nao nao, cả đêm không ngủ được, tôi nhớ nhà lắm rồi nên sẽ về nhà luôn".

Cục trưởng Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê bày tỏ: "Tôi vui mừng khi thấy 10 bệnh nhân có mặt ở đây sau khi trải qua ca tai biến nghiêm trọng vừa qua". Điều dưỡng trưởng khoa Thận Tiết niệu Đỗ Thị Lan Hương cũng chia sẻ: "10 ngày qua tôi gắn bó, chăm sóc các bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy kịch nên rất vui khi họ được xuất viện".

10-benh-nhan-hoa-binh-song-sot-trong-tai-bien-chay-than-duoc-xuat-vien-1

10 bệnh nhân Hòa Bình ngày xuất viện Ảnh: L.N.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người tử vong lần lượt tử vong;10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm. Nguyên nhân gây tai biến ban đầu được Hội đồng chuyên môn nghiêng về khả năng nguồn nước chạy thận. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương sáng 8/6 bị đình chỉ công tác cùng 2 cán bộ khác của bệnh viện.

Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến.

Lê Nga

 
 
 
 

10 lời khuyên về ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết  

Người bị sốt xuất huyết nên ăn cháo, súp, đu đủ, uống nước cam, tránh các thực phẩm có dầu và món cay.