Thứ năm, 30/7/2015 | 10:08 GMT+7
|
Thứ năm, 30/7/2015 | 10:08 GMT+7

20 con rận làm tổ trong mi mắt người phụ nữ

Các nhân viên y tế ở Bệnh viện Haida, Trung Quốc, đã sốc khi gắp ra 20 con rận trắng từ mi mắt của một nữ bệnh nhân. Người này ngứa mắt và có dịch mủ từ mi mắt, song cho rằng chỉ nhiễm trùng thông thường.

ran-trong-mat-3784-1438189300.jpg

Mi mắt của bệnh nhân có rận. Ảnh: Health.

Người phụ nữ tên Zhang, sinh sống tại Sơn Đông, Trung Quốc. Ngày 20/7, bà được đưa vào Bệnh viện Haida ở Thẩm Quyến vì bệnh nhồi máu não. Vài ngày sau, bà thường xuyên cảm thấy ngứa và có dịch mủ rỉ ra ở mắt trái. Ban đầu bà Zhang không quan tâm về tình trạng này vì nghĩ rằng chỉ nhiễm trùng thông thường do căn bệnh của mình. Đến khi người con nhìn thấy "có cái gì đó bò trên mí mắt của mẹ", gia đình mời một chuyên gia đến thăm khám và phát hiện "cái gì đó" là những vi sinh vật.

Theo Health, các y tá của Bệnh viện Haida bị sốc khi lấy nhíp gắp ra từng con rận màu trắng trên mi mắt trái của bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa mắt Bao Guisheng đếm được tất cả 20 con. "Đó là những con rận có màu trắng. Ban đầu tôi nghĩ chúng là một số loại ký sinh vật giống như bọ, nhưng khi nhìn qua kính hiển vi, chúng tôi nhận ra sinh vật này thuộc họ chấy rận", bác sĩ Bao cho biết. Sau đó, mắt bà Zhang đã được tiệt trùng sạch sẽ. 

ran-mat-7651-1438189300.jpg

Một cá thể ký sinh trùng họ chấy rận. Ảnh: Health.

Các bác sĩ cho biết rận ký sinh trên mắt như trên là cực hiếm, song trường hợp của bà Zhang không phải là cá biệt. Trước đây một người đàn ông 30 tuổi cũng được phát hiện có sán dây ký sinh trong mắt. Các ký sinh trùng, gọi chung là giun sán thường được tìm thấy trong thịt lợn sống, song chúng cũng có thể phát triển trong hệ thống tiêu hóa của con người, trong cơ bắp, não và nhãn cầu.

Bác sĩ Liu Zhuangchan cho biết, việc xử lý các ký sinh trùng ở mi mắt là dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chúng xâm nhập vào bên trong nhãn cầu thì phải tách ra để gắp từng con một. Ông nói rằng bệnh nhân sau khi được gắp rận ra, cảm giác khó chịu sẽ không còn nữa, chỉ cần uống thêm ít thuốc là có thể hồi phục hoàn toàn.

Rận ký sinh trên mi mắt bệnh nhân

Thi Trân

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.