Thứ hai, 25/6/2012 | 11:56 GMT+7
|
Thứ hai, 25/6/2012 | 11:56 GMT+7

3 bác sĩ trực ca thai nhi tử vong bị đình chỉ công tác

Các bác sĩ này bị Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tạm đình chỉ công tác chuyên môn trong vòng một tuần kể từ hôm nay, để giải trình, kiểm điểm trách nhiệm trong vụ bé sơ sinh con sản phụ Trần Thị Vân Anh tử vong.
> Bé sơ sinh tử vong, mẹ nguy kịch tại Bệnh viện Quảng Ngãi

Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết 3 bác sĩ bị tạm đình chỉ công tác là Phó khoa sản Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi Võ Thị Bích Vân, bác sĩ Bùi Văn Ký và bác sĩ Đặng Thị Trầm. Cả ba thuộc kíp trực đêm 20 sáng 21/6 xảy ra ca thai nhi tử vong vì bác sĩ chẩn đoán sai, mổ muộn.

Bác sĩ Bích Vân giải trình là tối 20/6 và sáng 21/6, bác sĩ Ký và Trầm có khám cho sản phụ Anh nhưng không siêu âm, tiên đoán tim thai nhi bình thường nên không báo tình hình cho trưởng ca trực biết để xử lý. Đến sáng 21/6, sau khi giao ca, bác sĩ Tuấn khám lại thì phát hiện sản phụ suy thai, già tháng nên báo bác sĩ Trưởng khoa Sản đến phẫu thuật cấp cứu nhưng đã chậm.

Trưởng khoa sản bệnh viện là ông Huỳnh Ngọc Thanh xác nhận sáng 21/6, ông được báo có một ca sinh khó. Kết quả khám, xét nghiệm phát hiện thai phụ vỡ ối khiến thai nhi nuốt ối, dịch tràn phổi, ngợp thở, tim đập yếu và có nguy cơ tử vong. "Tôi yêu cầu người nhà cho mổ và họ đồng ý. Đáng tiếc bé bị quá nặng nên dù ngay sau mổ đã chuyển đến khoa Nhi cấp cứu hồi sức nhưng vẫn không qua khỏi", ông Thanh cho biết.

Theo giấy khám thai định kỳ do chồng sản phụ cung cấp thì các bác sĩ đều kết luận tình trạng sức khỏe mẹ con diễn biến tốt. Sản phụ Anh từng khám thai nhiều lần tại phòng tư của bác sĩ Thanh.

Anh Thương(chồng của sản phụ Anh) đau đớn khi nghe con mình vừa chào đời đã tử vong. Ảnh: Trí Tín.

Anh Thương (chồng của sản phụ Anh) đau đớn khi con mình vừa chào đời đã tử vong. Ảnh: Trí Tín.

Thống kê của Sở Y tế Quảng Ngãi, trong vòng 2 tháng qua có 3 trường hợp tai biến sản khoa khiến sản phụ cùng thai nhi tử vong. Ngoài ra, do tiên đoán sai, mổ muộn nên con thai phụ Trần Thị Vân Anh tử vong, sức khỏe sản phụ đang nguy kịch. Tuy nhiên Hội đồng y khoa của Sở Y tế Quảng Ngãi đến nay chỉ mới xác định nguyên nhân một trường hợp sản phụ tai biến.

Lý giải về sự chậm trễ này, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng: "Hội đồng y khoa phải chờ kết luận giám định, khám nghiệm tử thi của cơ quan công an mới có thể họp thống nhất hướng xử lý kỷ luật được".

Dự kiến trong tuần này, lãnh đạo Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ (TP HCM) sẽ cử đoàn giám sát những trường hợp tai biến sản khoa vừa qua tại các bệnh viện ở Quảng Ngãi để làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan, kiến nghị Bộ Y tế xử lý dứt điểm.

Trong khi đó, nhiều gia đình ở Quảng Ngãi trở nên hoang mang lo lắng, không cho thai phụ con em mình sinh tại địa phương nữa mà thuê xe tìm đến các bệnh viện Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định để sinh con.

Hai tháng nay, liên tiếp có hơn chục ca tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh tại bệnh viện nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó riêng Quảng Ngãi có 4 trường hợp, ngoài chị Trần Vân Anh còn có 3 ca sau:

- Sáng 9/6, sản phụ Huỳnh Phan Thanh Tùng và con đã chết khi đang chờ sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi).

- Trước đó, ngày 20/4, sản phụ Lê Thị Hương (23 tuổi) ở Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi đã tử vong cùng con tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi khi đang sinh con.

- Ngoài ra, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vào sáng 21/4, với thai 36 tuần. Đến ngày 23/4, chị Hạnh được mổ. Thai nhi chết ngay sau khi mổ xong. Chị hôn mê, đến chiều 23/4 thì được chuyển ra Trung tâm Phụ sản - nhi Đà Nẵng và tử vong ngày 30/4.

Trí Tín

 
 
 
 

10 lời khuyên về ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết  

Người bị sốt xuất huyết nên ăn cháo, súp, đu đủ, uống nước cam, tránh các thực phẩm có dầu và món cay.