Thứ ba, 30/5/2017 | 15:58 GMT+7
|
Thứ ba, 30/5/2017 | 15:58 GMT+7

62 bệnh nhân Hòa Bình về Hà Nội chạy thận ngày đầu sau vụ tai biến

Sáng 30/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bố trí 2 chiếc xe 30 chỗ cùng y bác sĩ đi kèm đưa 62 bệnh nhân về Hà Nội chạy thận nhân tạo. 

Bệnh nhân Hòa Bình chạy thận ở Bệnh viện Thận Hà Nội

Theo ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, có 20 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Thận Hà Nội, 15 người vào Bệnh viện Bạch Mai, 27 bệnh nhân lọc máu ở Bệnh viện Bộ Nông nghiệp. Hầu hết bệnh nhân về Hà Nội đều mang cảm giác lo lắng sau sự cố tai biến hôm 29/5.

Những bệnh nhân này nằm trong số hơn 100 người đang điều trị tại khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sau sự cố 18 người bị tai biến làm 7 người tử vong, khoa thận tạm ngừng hoạt động để phục vụ điều tra. Các bệnh nhân còn lại phải tạm thời chuyển về Hà Nội hoặc bệnh viện địa phương để điều trị tiếp tục.

Ông Bùi Văn Nga 52 tuổi, ở Lương Sơn, Hòa Bình, đi chuyến xe buổi sáng cùng 19 người khác về Bệnh viện Thận Hà Nội. Trong nhóm này có một bệnh nhân già nhất là ông Nguyễn Xuân Tý 82 tuổi, chạy thận hơn 3 năm nay. Bà Phạm Thị Lược, vợ ông Nguyễn Xuân Tý thở dài: "May mắn ông ấy lọc vào các ngày lẻ 3, 5, 7 chứ nếu vào ngày chẵn chắc đi hôm qua rồi".

Người vợ cho biết thêm, do sức khỏe ông Tý quá yếu nên họ sẽ xin tạm trú bệnh viện để thuận tiện chữa trị, khi nào khoa thận bệnh viện ở Hòa Bình ổn định lại thì về.

62-benh-nhan-hoa-binh-ve-ha-noi-chay-than-ngay-dau-sau-vu-tai-bien

Các bệnh nhân Hòa Bình đang được chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội chiều 30/5. Ảnh: Lê Nga.

Còn ông Nga chạy thận đã được 6 năm, một tuần 3 lần ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sáng nay ông đến bệnh viện Hòa Bình theo chu kỳ thì được đưa về Hà Nội. Vào Bệnh viện thận Hà Nội buổi sáng, ông cùng các bệnh nhân phải trải qua các khâu xét nghiệm ban đầu, đến chiều mới được chạy thận.

"Sau tai biến của 18 người, tôi thấy rất lo sợ nhưng được các bác sĩ trấn an, hôm nay sức khỏe vẫn bình thường", ông Nga chia sẻ. Tối nay ông Nga cùng các bệnh nhân khác lại được xe đưa về Hòa Bình. 

Anh Đinh Văn Lịch trẻ khỏe hơn những người khác (sinh năm 92), song vẫn cảm thấy lo lắng khi về Hà Nội chạy thận. "Lúc bác sĩ tiến hành cắm máy móc vào cơ thể tôi rất sợ lại có tai biến, sau đó nhờ họ động viên nên tinh thần tôi ổn định dần", nam bệnh nhân cho biết.

Các bệnh nhân bày tỏ mong muốn được sớm điều trị ở Hòa Bình để tránh đi lại mệt mỏi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ đã phân công các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện ở Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Hòa Bình chuyển về. "Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị chủ chốt điều phối bệnh nhân đến các bệnh viện Hà Nội", Thứ trưởng Tiến nói. 

hon-20-benh-nhan-hoa-binh-ve-ha-noi-chay-than-trong-ngay-dau-sau-vu-tai-bien-4

Một trong 10 bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận ở Hòa Bình được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Ảnh: N.P.

Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hiện quản lý hơn 126 bệnh nhân chạy thận. Các bệnh nhân cần chạy thận theo đúng lịch để thải độc cho máu. Vì thế, theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, hàng ngày bệnh viện bố trí 2 chuyến xe đưa đón bệnh nhân cần lọc thận về các bệnh viện tại Hà Nội chạy thận.

"Các bệnh nhân lọc máu theo chu kỳ nên sẽ được thực hiện theo đúng lịch chạy thận nhân tạo hiện nay. Trước khi chuyển bệnh nhân đi Hà Nội, bác sĩ đều đánh giá tình hình sức khỏe của người bệnh có đảm bảo hay không", bác sĩ Dương cho biết. Trong thời gian sớm nhất, bệnh viện sẽ cố gắng duy trì lại hoạt động của khoa Thận để bệnh nhân không phải đi xa.

Thận được coi là bộ máy lọc chất độc trong máu ra khỏi cơ thể. Khi chức năng của cơ quan này suy giảm, độc tố sẽ tích tụ gây bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thì có dấu hiệu nghi sốc phản vệ. 7 người lần lượt tử vong, một người đang trong tình trạng nguy kịch, 10 bệnh nhân còn lại được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp, hiện sức khỏe đã ổn định. Ngày 30/5, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến.

Nam Phương - Lê Nga

 
 
 
 

Tự lọc sạch máu bằng thực phẩm có sẵn trong bếp

Bạn nên ăn cà rốt, củ cải, mướp đắng và các gia vị như tỏi, nghệ, rau mùi... nếu muốn lọc sạch máu trong cơ thể.