Thứ ba, 26/6/2012 | 16:37 GMT+7
|
Thứ ba, 26/6/2012 | 16:37 GMT+7

7 lời khuyên sức khỏe chỉ làm phí thời gian của bạn

Hầu hết những gì chúng ta tưởng là "kim chỉ nam" để khỏe mạnh hóa ra lại có vấn đề. Đó là điều mẹ bạn vẫn nói, là việc mà bạn bè của bạn vẫn làm. Mọi thứ nghe có vẻ rất có lý. Thực ra một số điều trong đó hoàn toàn không cần thiết.

sg

Ảnh minh họa: health.com

Dưới đây là 8 thói quen bạn có thể loại khỏi danh mục của mình, theo Men'sHealth.

1. Gặp nha sĩ 2 lần một năm

Lời khuyên này bắt nguồn từ một mẩu quảng cáo thuốc đánh răng. Không có bằng chứng khoa học nào đằng sau nó cả, và hiện vẫn chưa có. Một báo cáo tổng hợp năm 2003 tìm hiểu lại 29 công trình nghiên cứu trước đó, và tìm thấy không có bằng chứng nào chứng tỏ bạn cần đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần. Nếu răng (và lợi) của bạn khỏe mạnh, chỉ cần đến nha sĩ mỗi năm một lần là đủ để phát hiện điều bất thường, James Bader, giáo sư tại trường nha khoa, Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho biết.

Chỉ có điều đừng để lâu hơn thế. Một nghiên cứu công bố tại cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm ngoái tìm thấy việc bạn nhờ nha sĩ làm sạch răng một lần mỗi năm sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim đi 24%, và giảm nguy cơ đột quỵ 13%.

2. Không ăn sau 8 giờ tối

Calo chẳng liên quan gì đến thời gian. Không có gì khác biệt giữa 6h30 sáng và 8h20 tối, Susan Bowerman, trợ lý giám đốc của Trung tâm dinh dưỡng con người Đại học Los Angeles, California, cho biết. Ngoài ra, đi ngủ với cái bụng đói có thể làm rối loạn giấc ngủ.

Thực tế, nghiên cứu mới cho thấy bạn nên ăn ngay trước khi lên giường ngủ nếu bạn tập thể dục buổi tối, hoặc nếu bạn ngoài 60 tuổi.

3. Chụp scan toàn cơ thể định kỳ hàng năm

Điều này khá là vô ích, đặc biệt với vùng bụng và xương chậu, Jonathan Goldin, chuyên gia về X quang tại Đại học Los Angeles, California cho biết. Thông thường, scan sẽ bỏ sót các thương tổn, đưa ra báo động giả, hoặc chúng sẽ "tìm thấy" thứ mà thực chất không hề có ở đó, dẫn tới những lo lắng và xét nghiệm không cần thiết.

Scan có thể giúp phát hiện ung thư phổi và hiện tượng canxi hóa động mạch vành, nhưng những xét nghiệm này chỉ được đề xuất với người ngoài 45 tuổi có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, huyết áp cao, cholesterol cao. Nếu bạn không như thế, chẳng cần chụp scan làm gì.

4. Vứt sữa đi ngay khi đến hạn ghi trên vỏ hộp

Ngày ghi trên vỏ hộp sữa chỉ là ngày mà sau đó nó không thể bán được. Thực ra, sữa vẫn còn có thể tươi thêm một tuần nữa, Bowerman nói. Hãy ngửi và uống nếu nó không có vấn đề gì.

5. "Cho ăn khi cảm lạnh, bỏ đói khi bị sốt"

Không có bằng chứng khoa học nào đằng sau câu ngạn ngữ cổ này. Thực tế, hãy uống nhiều chất lỏng, nhưng ăn những gì bạn thích là tốt nhất. Còn khi bạn bị sốt, cơn sốt khiến bạn đốt cháy nhiều năng lượng, vì thế bạn càng phải ăn để bù đắp phần mất đi đó.

6. Dùng bàn chải cứng làm sạch răng tốt hơn

Thực tế, một chiếc bàn chải mềm cũng làm sạch chẳng kém gì, và lại còn ít gây hại cho răng và lợi hơn nữa, tiến sĩ nha khoa Philip Mendelovitz tại trường Y, Đại học Los Angeles, California cho biết.

7. Chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa 2 lần mỗi ngày

Về mặt sức khỏe răng miệng mà nói, chỉ một lần mỗi ngày là ổn. "Bựa răng mất 24 tiếng mới cứng lại được", tiến sĩ Mendelovitz nói. "Một lần đánh răng sạch sẽ mỗi ngày còn tốt hơn 2 lần đánh răng mà chỉ làm qua loa".

Nhưng để làm tốt, mỗi lần bạn phải đánh răng ít nhất 2 phút, và thực hiện điều đó trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, hơi thở của bạn có thể hôi vào sáng hôm sau, vì thế khi ngủ dậy, hãy chải qua hoặc súc miệng bằng nước sát trùng.

Một lý do nữa để dùng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày: Các nhà nghiên cứu đại học New York tìm thấy những người dùng chỉ tơ không thường xuyên thì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 3 lần.

Thuận An

 

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.