Thứ sáu, 27/7/2012 | 11:13 GMT+7
|
Thứ sáu, 27/7/2012 | 11:13 GMT+7

Bé 2 tuổi nôn ra máu vì hóc xương cá

Bị hóc xương cá vì ăn cháo, bé Bích, ở Yên Mỹ, Hưng Yên được gia đình đưa đến trạm y tế. Nhân viên y tế liền đưa bông gạc ấn vào để xương trôi xuống nhưng vô tình lại khiến tình trạng của bé nặng hơn.

sfdfdf

2 mảnh xương cá được lấy ra từ họng trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thấy con ngày càng đau đớn, nôn ra máu gia đình vội chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu.

Trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, sưng đau vùng cổ, ù tai, không ăn được. Qua kiểm tra các bác sĩ phát hiện có 2 mẩu xương cá găm vào vùng xoang lê, bên dưới có mủ và sưng nề.

Bệnh nhi được làm nội soi gắp dị vật. Tại nạn xảy ra hôm 23/7, hiện bé đã hết sốt, ăn được và chơi bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Lợi, đơn vị Nội soi tiêu hóa, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương, hóc dị vật là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ. Trước đó, các bác sĩ cũng gắp dị vật cho bệnh nhi 20 tháng tuổi ở Tuyên Quang. Theo lời kể của gia đình, khi đến thăm bà ốm, trẻ được bà bón cho thìa cháo, sau đó thì có biểu hiện đau đớn, quấy khóc, sốt, không ăn được, cứ uống nước vào là nôn. Kết quả chụp Xquang phát hiện mẩu mang cá mắc ở đoạn thực quản cổ trên, chỗ mắc có mủ, loét.

Bệnh viện cũng từng cấp cứu nhiều bệnh nhi nguy kịch vì hóc dị vật, có thể là hạt nhãn, xương cá, thậm chí là nhẫn, kim khâu vá... Với những dị vật lớn, trẻ có thể tử vong đột ngột nếu không được cấp cứu kịp thời. Đối với những dị vật sắc nhọn bị mắc lâu ngày, chỗ bị cắm thường loét.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng tai nạn này ở trẻ, gia đình có trẻ nhỏ phải hết sức cẩn trọng với những vật mà trẻ có thể cho vào miệng. Bên cạnh đó, không nên ép con ăn lúc đang khóc hoặc cười vì rất dễ bị sặc. Nếu trẻ vô tình nuốt phải dị vật nhọn thì nên đưa đi cấp cứu ngay, tránh móc họng trẻ vì cách làm này có thể khiến dị vật càng mắc sâu hơn.

Phương Trang

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.