Thứ hai, 2/11/2015 | 08:14 GMT+7
|
Thứ hai, 2/11/2015 | 08:14 GMT+7

Bé tử vong sau tiêm Quinvaxem ở Hải Dương do sốc nhiễm khuẩn

Ngày 1/11, Hội đồng tư vấn chuyên môn của Bộ Y tế kết luận nguyên nhân gây tử vong bé gái ở Hải Dương không liên quan đến văcxin và quy trình tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn gồm chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương… đã đánh giá lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, tai biến trong quá trình sử dụng văcxin, nguyên nhân tử vong của trẻ. Theo đó, kết luận nguyên nhân tử vong của bé gái 18 tuần tuổi là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết. 

Trẻ được người nhà đưa đến tiêm chủng văcxin Quivaxem tại trạm y tế xã vào sáng 25/10. Một ngày sau bé có biểu hiện sốt nhẹ và nôn; đến chiều thì có biểu hiện thở gấp, vùng hai bên mông và chân có nổi vân tím. Trẻ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tứ Kỳ để điều trị, chuyển đến Bệnh viện Nhi Hải Dương và tử vong sau đó.

Bộ Y tế khẳng định vẫn tiếp tục sử dụng văcxin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm Quinvaxem hiện nay là 4,5 trẻ trên một triệu liều sử dụng, trong khi khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới là 20 ca cho một triệu liều sử dụng.

Mỗi năm có khoảng 5,5 triệu liều văcxin 5 trong 1 Quinvaxem thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng được tiêm cho trẻ em Việt Nam. Ngoài trường hợp bé ở Hải Dương tử vong, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 16 ca phản ứng nặng sau tiêm văcxin, trong đó 8 ca tử vong. Theo Bộ Y tế, trong số này thì chỉ một trường hợp là sốc phản vệ, 7 ca còn lại do trùng hợp bệnh lý.

Văcxin Quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi do Hàn Quốc sản xuất, được đưa vào tiêm tại Việt Nam từ năm 2010. 

Phương Trang

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.