Thứ năm, 2/3/2017 | 10:17 GMT+7
|
Thứ năm, 2/3/2017 | 10:17 GMT+7

Bệnh nhân ung thư hồi phục kỳ diệu nhờ biến đổi gene

Nhờ kỹ thuật biến đổi gene, 36% bệnh nhân ung thư ác tính tưởng chừng vô phương cứu chữa hoàn toàn thuyên giảm chỉ trong 6 tháng.

Theo Telegraph, công ty dược phẩm Kite Pharma (Mỹ) công bố kết quả sau 6 tháng thử nghiệm phương pháp điều trị mới có tên liệu pháp tế bào CAR-T. 101 bệnh thân tham gia nghiên cứu đều bị ung thư hạch không Hodgkin và được dự đoán chỉ sống thêm 6 tháng. Nhờ liệu pháp tế bào CAR-T, số lượng u của 8 trên 10 tình nguyện viên giảm một nửa và 36% lui bệnh hoàn toàn.

"Kết quả thật tuyệt vời", tiến sĩ Fred Locke, chuyên gia ung thư máu tại Trung tâm Ung thư Moffitt dẫn đầu công trình cho biết.

benh-nhan-ung-thu-hoi-phuc-ky-dieu-nho-bien-doi-gene

Ảnh chụp tình trạng ung thư của một người đàn ông 62 tuổi trước và sau 3 tháng điều trị bằng liệu pháp tế bào CAR-T. Ảnh: Kite Pharma.

Video: Tiến trình tế bào ung thư di căn trong cơ thể

Được coi như "thuốc sống", liệu pháp CAR-T lọc máu của bệnh nhân để loại bỏ tế bào miễn dịch quan trọng T rồi đưa chúng vào phòng thí nghiệm biến đổi gien. Tế bào T lúc này nhanh chóng phát hiện tế bào ung thư, cho phép hệ thống miễn dịch tiêu diệt mầm bệnh.

"Tôi đã được cứu sống", Dimas Padilla 43 tuổi chia sẻ. Chữa trị bằng liệu pháp CAR-T, khối u của người đàn ông thu nhỏ chỉ bằng viên đá và hiện anh hoàn toàn thuyên giảm.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại rằng liệu pháp tế bào CAR-T dẫn đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng bởi nó khiến hệ miễn dịch bị quá tải. Trên thực tế, 2 bệnh nhân đã tử vong vì liệu pháp này chứ không phải do ung thư. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của 13% tình nguyện viên phản ứng quá mức trước tế bào ung thư và một phần bệnh nhân bị thiếu máu hoặc các vấn đề khác liên quan đến lượng máu cơ thể. Các triệu chứng thần kinh như mất ngủ, lú lẫn, run rẩy, khó nói cũng được ghi nhận song chỉ kéo dài vài ngày.

Báo cáo đầy đủ của thử nghiệm trên sẽ được báo cáo tại Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ tháng 4 tới. Công ty Kite Pharma hy vọng sẽ xin thành công giấy phép để thử nghiệm ở châu Âu cuối năm nay.

Minh Nguyên

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.