Thứ năm, 19/7/2012 | 09:44 GMT+7
|
Thứ năm, 19/7/2012 | 09:44 GMT+7

Bệnh viện bắt bệnh nhân ký cam kết chi phí mới điều trị

Thay vì chỉ cần thẻ bảo hiểm là được khám, nhiều bệnh nhân đến Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM phải ký vào phiếu cam kết điều trị bệnh theo chi phí thỏa thuận trước khi được khám hoặc điều trị.
> Quỹ bảo hiểm xã hội TP HCM có nguy cơ vỡ vì bội chi

Chị Nguyễn Thị Hoa nhà ở quận 10 bức xúc cho rằng, không chỉ chị mà tất cả bệnh nhân khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Truyền máu huyết học đều bị yêu cầu phải ký cam kết. Nếu không đồng ý, bệnh nhân sẽ không được khám.

Nội dung phiếu mà chị Hoa buộc phải ký nếu muốn khám bệnh gồm: "Đồng ý khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế tại bệnh viện. Đồng ý thanh toán khoản chênh lệch giữa giá bảo hiểm y tế quy định với giá viện phí, giá khám chữa bệnh dịch vụ của bệnh viện mà bảo hiểm y tế không thanh toán". Người không đồng ý khám chữa bệnh theo chế độ cũng phải ký tên.

"Thật mất thời gian, bởi chúng tôi đã mua bảo hiểm thì hiển nhiên phải được hưởng chế độ mà không cần phải ký thêm giấy tờ gì nữa. Nhưng nếu không khám huyết học ở đây, chúng tôi không biết khám ở đâu", bệnh nhân này nói.

dsdsd

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế vẫn phải ký cam kết thỏa thuận chi phí điều trị. Ảnh: Cao Lâm.

Anh Trần Văn Duy quê ở Đồng Nai cũng mang bức xúc tương tự và cho biết, sau khi ký cam kết khám, dù có thẻ bảo hiểm nhưng người bệnh vẫn phải trả thêm một khoản tiền cho dịch vụ kèm theo.

"Đã có thẻ bảo hiểm, song mỗi lần khám tôi phải đóng thêm 47.000 đồng cho các khoản khám, xét nghiệm, kim tiêm, bơm tiêm và phụ thu khác", anh Duy nói.

Sáng 18/7, nhiều bệnh nhân Bệnh viện Truyền máu huyết học phản ánh họ phải ký cam kết và trả thêm tiền khám bệnh gần 50.000 đồng.

"Bệnh viện công lập mà giá khám cho bệnh nhân có bảo hiểm như vậy là cao", anh Hiển đến từ tỉnh Cà Mau nói.

Trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Truyền máu huyết học thừa nhận nhiều năm nay bệnh viện đều yêu cầu bệnh nhân ký cam kết trước khi khám chữa bệnh.

"Ký cam kết để bệnh nhận hiểu Bệnh viện Truyền máu huyết học là bệnh viện công nhưng hoạt động theo cơ chế tự thu tự chi, bệnh nhân đến điều trị theo chi phí thỏa thuận. Người bệnh có bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán, nhưng các khoản chi phí chênh lệch thì phải tự trả".

Cũng theo bác sĩ Nga, phần phí chênh lệch sẽ được công bố rõ ràng để bệnh nhân biết. Cam kết chỉ được ký sau khi bệnh nhân được nhân viên y tế tư vấn kỹ để không thắc mắc khi phát sinh phí điều trị.

Cam kết này áp dụng cho cả bệnh nhân cần điều trị các bệnh lý về máu vốn là thế mạnh của bệnh viện. Bác sĩ Nga cho biết: "Tại TP HCM, các bệnh viện khác như Ung bướu, Nhi Đồng và Chợ Rẫy cũng có chuyên khoa tương tự, nên nếu bệnh nhân không đồng ý ký cam kết thì có thể tìm đến các bệnh viện kia".

Về việc người tham gia bảo hiểm vẫn phải đóng 47.000 đồng cho một lần khám, đại diện Bệnh viện Truyền máu huyết học cũng cho biết, giá khám 50.000 đồng đã được bệnh viện niêm yết công khai. "Theo khung giá của bảo hiểm y tế, người bệnh chỉ được thanh toán 3.000 đồng. Như vậy số tiền phát sinh gồm xét nghiệm, kim tiêm, bơm tiêm..., người bệnh phải trả thêm", bác sĩ Nga nói.

Một số bệnh viện khác thì "bắt chẹt" bệnh nhân bảo hiểm y tế, khi chỉ đồng ý thanh toán tối đa 400.000 đồng cho một toa thuốc.

Một phó giám đốc bệnh viện tại TP HCM giải thích, bệnh viện sợ chi vượt quỹ bảo hiểm y tế nên phải khống chế thanh toán trên đơn thuốc. Ông thừa nhận cách làm này không hợp lý và có hại cho bệnh nhân.

Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP HCM khẳng định việc làm này hoàn toàn sai.

"Hôm nay chúng tôi đã có văn bản yêu cầu những bệnh viện khống chế chi phí thanh toán trên toa thuốc của bệnh nhân có bảo hiểm phải dừng ngay quy định này", ông Sang nói.

Cao Lâm