Thứ sáu, 14/9/2012 | 11:30 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/9/2012 | 11:30 GMT+7

Bệnh viện ung thư Đà Nẵng điều trị miễn phí cho người nghèo

Sẽ hoạt động vào tháng 10, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng là cơ sở đầu tiên trong cả nước miễn phí hoàn toàn cho bệnh nhân nghèo.

Trao đổi với VnExpress.net sáng 14/9, bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng, chủ đầu tư Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, cho biết bệnh viện sẽ chính thức hoạt động đầu tháng 10 với chính sách hỗ trợ riêng của Đà Nẵng.

Bệnh viện miễn phí tất cả chi phí ăn, ở cho bệnh nhân và người nhà thuộc diện hộ nghèo có bảo hiểm y tế. Bệnh nhân diện này cũng sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí điều trị sau khi trừ phần được bảo hiểm y tế thanh toán, kể cả tiền thuốc không có trong danh mục thanh toán của bảo hiểm y tế.

Đối với những bệnh nhân khi đến điều trị mà không có thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc diện nghèo, bệnh viện sẽ căn cứ theo mức trần điều trị ở các bệnh viện có khoa ung thư khác để thu viện phí bằng hoặc thấp hơn. Bệnh viện cũng sẽ theo dõi gia cảnh của từng bệnh nhân để có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Bệnh viện Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Đông
Bệnh viện ung thư Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đây là bệnh viện được xây dựng từ ý tưởng của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và là chủ trương chung của lãnh đạo thành phố. Theo đó, địa phương quyết tâm xây dựng một bệnh viện điều trị bệnh ung thư không chỉ riêng cho Đà Nẵng mà cả khu vực miền Trung, nơi người dân chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh, thiên tai nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.

"Mục đích chính của bệnh viện là tầm soát, phát hiện sớm bệnh ung thư để chữa trị và nghiên cứu về bệnh này phục vụ cho khoa học. Bệnh viện sẽ là điểm đến cho những người bệnh nghèo ở miền Trung khi họ không có điều kiện ra Hà Nội hay vào TP HCM để khám và điều trị ung thư", bà Lan nói.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng là bệnh viện ngoài công lập được thực hiện theo chính sách xã hội hóa. Bệnh viện có diện tích 15 ha, ngoài các dãy nhà khám, điều trị với quy mô 500 giường, còn có hai khu nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân, khu biệt thự dành riêng cho chuyên gia. Tất cả chi phí để lo cho bệnh nhân nghèo được huy động từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm trên cả nước.

Việc chữa trị miễn phí cho bệnh nhân là chính sách dài hơi của bệnh viện. Do đó trong 2-3 năm đầu, Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng sẽ bù chi phí hoạt động, trả lương cán bộ, cũng như tiền thuốc men, ăn uống cho bệnh nhân.

Để hỗ trợ đúng đối tượng, bệnh viện yêu cầu bệnh nhân phải có bảo hiểm y tế mới được điều trị. Những bệnh nhân nghèo và người nhà sẽ được phát thẻ để được hưởng chính sách ưu đãi của bệnh viện, tránh tình trạng người ngoài vào ăn ở miễn phí.

Theo ngành y tế Đà Nẵng, ước tính hàng năm miền Trung có khoảng 15.000 bệnh nhân ung thư mắc mới. Do đó, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng ra đời giảm tình trạng quá tải điều trị bệnh nhân ở các cơ sở bệnh viện điều trị ung thư trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Nguyễn Đông

 
 
 
 

Lợi ích của việc ăn yến mạch mỗi ngày

Thường xuyên ăn yến mạch phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và đẹp da.