Thứ sáu, 24/8/2012 | 10:12 GMT+7
|
Thứ sáu, 24/8/2012 | 10:12 GMT+7

Bí quyết 'trẻ mãi không già'

Rèn luyện sức khỏe để tránh 3 cao (cao mỡ, cao huyết áp, cao đường) và một thấp (thấp khớp); biết yêu thương và tha thứ, tham gia hoạt động xã hội để xả stress... là cách để duy trì tuổi xuân "trẻ mãi", theo bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

73 tuổi, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc vẫn thường được người quen gọi là “bác sĩ trẻ con” vì sự trẻ trung của mình. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách về sức khỏe viết cho nhiều lứa tuổi.

Trao đổi về chủ đề "Một tuổi trẻ vĩnh hằng" sáng 23/8 tại TP HCM, người từng giữ chức giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của Sở Y tế TP HCM cho rằng người ta già đi vì rất nhiều lý do. Ví như tiến trình lão hóa tự nhiên, môi trường, dinh dưỡng, văn hóa… và nổi cộm nhất hiện nay là stress. Ông nhận định, stress trong cuộc sống bây giờ là một vấn đề “quá ư trầm trọng”.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là tác giả của nhiều cuốn sách về sức khỏe được yêu thích. Ảnh: Xuân Hường

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là tác giả của nhiều cuốn sách về sức khỏe được yêu thích. Ảnh: Xuân Hường

“Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, khoảng 60-90% bệnh nhân đến gặp bác sĩ có dấu hiệu bị stress bên cạnh các bệnh khác. Không còn đơn giản là một phản ứng nhằm bảo vệ cơ thể, stress đang xâm nhập cuộc sống chúng ta một cách âm thầm mà độc địa hơn rất nhiều”, bác sĩ Ngọc giải thích.

Dẫn ví dụ về công việc của các doanh nhân, ông cho rằng công việc đang khiến họ căng thẳng từng chút một chứ không còn biết thưởng thức cuộc sống nữa. “Nhiều doanh nhân than mỗi lần bàn thảo hợp đồng là họ chẳng còn thiết ăn uống dù vẫn phải vào quán, nhà hàng. Họ gọi đủ thứ món mà chẳng biết là món gì, ăn chẳng thấy ngon, chỉ chăm chăm làm sao để 'cãi' cho được điều khoản có lợi cho mình. Điều đó lâu ngày sẽ dẫn đến stress trầm trọng”.

Khi bị stress, nhiều bộ phận cơ thể sẽ suy giảm chức năng hoạt động, đặc biệt ở các tuyến nội tiết. Tuyến thượng thận phải tiết ra quá nhiều hormone giúp cơ thể đương đầu với căng thẳng dẫn đến suy giảm chức năng, gây rối loạn các quá trình chuyển hóa khác. Tuyến tụy giảm tiết insulin dẫn đến tăng đường huyết gây nên bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng.

“Khoảng 8% người Sài Gòn hiện nay bị tiểu đường, tăng vài chục lần so với trước. Người ta cứ thắc mắc là sao nhiều người gầy gò cũng bị tiểu đường, thật ra tất cả là do stress”, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc nhận định.

Lời khuyên của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc để “trẻ mãi”:

- Rèn luyện sức khỏe thường xuyên để tránh 3 cao (cao mỡ, cao huyết áp, cao đường) và một thấp (thấp khớp).

- Tự chủ về tài chính, tìm một nơi ở an toàn với môi trường sống thuận lợi, gần gũi với thiên nhiên.

- Yêu thương và tha thứ cho bản thân, biết đủ.

- Duy trì quan hệ gia đình, bạn bè.

- Tìm một hoạt động xã hội phù hợp để tham gia thường xuyên.

- Gần gũi với những người trẻ “dễ thương”.

- Luôn giữ ngọn lửa nhiệt tình, an lạc và thanh thản trong tâm hồn.

Theo ông, stress chính là nguyên nhân dẫn đến “thất bại của thời đại” trong đời sống gia đình. “Ngày nay có quá nhiều cặp vợ chồng đổ vỡ khi vừa mới kết hôn, người này đổ lỗi cho người kia rằng lãnh cảm, bất lực. Việc sinh con đối với họ cũng quá khó khăn dù uống đủ thứ thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chính stress là thủ phạm dẫn tới việc tiết hormone sinh dục bị giảm sút”.

Ông dí dỏm lý giải nguyên do khiến cuộc sống vợ chồng ngày càng khó hạnh phúc: “Các bạn cứ tưởng tượng, đầu giường là thuốc cường dương, giữa giường là bao cao su, cuối giường là thuốc ngừa thai thì làm sao chuyện vợ chồng có thể thành. Đấy là chưa kể vợ chồng bây giờ yêu nhau còn phải có ngày giờ theo đúng lịch, rồi ảnh hưởng của việc nghiên cứu quá nhiều sách báo, phim ảnh hướng dẫn khiến họ mất hẳn hứng khởi khi đời thực không được như thế…”.

Ông cho rằng người trẻ cần chú ý đến các dấu hiệu của stress như nhức đầu, đau lưng, đau cột sống; rối loạn tiêu hóa, táo bón, hôi miệng; mất ngủ, tức ngực; mụn, chàm ngoài da. Theo ông, có nhiều biện pháp can thiệp để giúp con người giữ được tuổi trẻ của mình. Tuổi trẻ chỉ thực sự có ý nghĩa khi người ta sống hạnh phúc, thoải mái về tinh thần. Vì vậy, tổ chức lại cách sống để chống stress là công việc rất quan trọng.

Xuân Hường

* Chia sẻ kinh nghiệm tại đây.

 
 
 
 

Đàn ông chỉ số cơ thể BMI gần 30, làm sao giảm cân?

Em cao 1,7 m nặng 75 kg, ăn uống chưa hợp lý, mong bác sĩ tư vấn chế độ ăn khoa học để giảm cân an toàn (Trung Đinh).