Thứ tư, 31/5/2017 | 14:36 GMT+7
|
Thứ tư, 31/5/2017 | 14:36 GMT+7

Bộ trưởng Y tế: 'Cần trung thực để tìm nguyên nhân tử vong bệnh nhân Hòa Bình'

Làm việc với ngành y tế tỉnh Hòa Bình sáng 31/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị cần trung thực, khách quan để tìm ra nguyên nhân tai biến 18 bệnh nhân. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lập hội đồng chuyên môn để tự xác định nguyên nhân 18 bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận nhân tạo mà không cần đợi cơ quan điều tra. 

Bộ trưởng Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân 18 bệnh nhân bị tai biến chạy thận

Theo bà Tiến, tai biến y khoa luôn rình rập từng giây từng phút, xảy ra mọi nơi mọi lúc nhưng sự việc xảy ra tại Hòa Bình là rất bất thường. Do đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cần rà soát lại quá trình từ khâu tiếp nhận bệnh nhân, rửa dụng cụ đến vận hành trang thiết bị trong ca chạy thận gây tai biến.

"Ngành y tế cần nhìn thẳng vào sự thật, trung thực, khách quan để làm rõ nguyên nhân, phối hợp với cơ quan chức năng để sớm kết thúc điều tra, khoa Thận hoạt động trở lại phục vụ bệnh nhân", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh. Bà yêu cầu trong vòng một tuần sau khi xảy ra sự cố tai biến, bệnh viện phải có kết quả kiểm thảo nguyên nhân bệnh nhân tử vong.

Bộ trưởng cho rằng 126 bệnh nhân đang chạy thận tại khoa Thận nhân tạo, nếu dừng lọc máu 1-2 ngày là có thể tử vong. Trong khi đó sau sự cố, nếu khôi phục lại hoạt động của khoa Thận thì cần ít nhất 10 ngày để chạy toàn bộ hệ thống.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cho biết bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá sự việc. Tuy nhiên cái khó hiện nay là tất cả hồ sơ, chỉ số đều đã được công an niêm phong để phục vụ điều tra nên chỉ dựa vào giải trình của nhân viên y tế.

Bác sĩ Dương cũng cho biết khoa Thận nhân tạo của bệnh viện đã hoạt động từ 7 năm nay chưa xảy ra vấn đề bất thường nào.

Trong một diễn biến khác, sáng nay cơ quan điều tra đã làm việc với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn là đơn vị đã bảo trì hệ thống nước lọc thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chỉ một ngày trước khi xảy ra tai biến. 

bo-truong-y-te-can-trung-thuc-de-tim-nguyen-nhan-tu-vong-benh-nhan-hoa-binh

Bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận ở Hòa Bình đang được chăm sóc ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Lê Nga.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thì có dấu hiệu nghi sốc phản vệ. 7 người lần lượt tử vong, một người đang trong tình trạng nguy kịch, 10 bệnh nhân còn lại được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp, hiện sức khỏe đã ổn định. Sáng 30/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bố trí 2 chiếc xe 30 chỗ cùng y bác sĩ đi kèm đưa 62 bệnh nhân về Hà Nội chạy thận nhân tạo. Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến. 

Nam Phương

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.