Thứ hai, 26/6/2017 | 17:28 GMT+7
|
Thứ hai, 26/6/2017 | 17:28 GMT+7

Bộ Y tế bỏ khái niệm sữa tiệt trùng

Sản phẩm pha từ sữa bột sẽ được gọi là sữa hoàn nguyên thay vì tên gọi tiệt trùng như hiện nay. 

Đây là nội dung trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng của Bộ Y tế. Dự thảo quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm sữa tươi, sữa đặc và sữa dạng lỏng được pha từ sữa bột.

Theo đó, Bộ sẽ bỏ khái niệm sữa tiệt trùng như quy định hiện nay thay vào đó là sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp và sữa pha lại.

Cụ thể, sữa hoàn nguyên là sản phẩm sữa dạng lỏng được chế biến chủ yếu từ nước với sữa bột, sữa cô đặc. Sữa pha lại có pha trộn chất béo sữa và chất khô của sữa không béo, bổ sung hoặc không bổ sung nước. Sữa hỗn hợp là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ hỗn hợp của hai hay nhiều loại  sữa.

Hiện nay, sữa dạng lỏng pha ra từ sữa bột nhập khẩu được gọi là sữa tiệt trùng. Tên gọi này khiến người dùng lâu nay không phân biệt được đây là sữa tươi hay pha ra từ sữa bột.

Sữa tươi cũng được phân biệt thành sữa tươi nguyên chất (không bổ sung bất cứ thành phần nào của sữa, phụ gia thực phẩm...) và sữa tươi (có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu như nước quả, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm...). 

Trước đó, Bộ Y tế đã nhiều lần tổ chức hội thảo để lấy ý kiến đóng góp nội dung trên, dự kiến trong tuần sẽ ký ban hành quy chuẩn sửa đổi, bổ sung này.

Phương Trang  |  

 
 
 
 

10 phút cho bữa sáng đủ chất với người bận rộn  

Bạn chuẩn bị bữa ăn với trứng, cà chua, rau cải bó xôi đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể, theo HandiWorks.