Thứ ba, 19/6/2012 | 08:31 GMT+7
|
Thứ ba, 19/6/2012 | 08:31 GMT+7

Bộ Y tế chống 'cò' bệnh viện

Trước thông tin gần đây nhiều bệnh viện tại TP Hà Nội và TP HCM xuất hiện đội ngũ "cò" chèo kéo người bệnh ở khu vực khám, Bộ Y tế mới đây có văn bản yêu cầu các cơ sở kiểm tra, rà soát hiện tượng trên.

sfdf

"Cò" thường đứng trước cổng các bệnh viện để chèo kéo người bệnh. Ảnh: P.N.

Hiện đang là mùa nắng nóng, việc đi khám chữa bệnh của người dân, đặc biệt tại các phòng khám chuyên khoa, các bệnh viện đang quá tải gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng "cò mồi" xuất hiện nhiều. Điều này không chỉ gây mất an ninh trật tự, tốn kém cho người bệnh mà còn làm giảm lòng tin về y đức và công bằng xã hội.

Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu các bác sỹ, nhân viên bệnh viện có tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn an ninh, chống cò mồi người bệnh. Đồng thời cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh có hình thức kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm y đức.

Ngoài ra, cùng với các giải pháp chống quá tải, để giảm và tiến tới hết tình trạng “cò” người bệnh, Bộ yêu cầu các đơn vị có các biện pháp tăng cường giáo dục, nhắc nhở cán bộ viên chức trong giao ban hàng ngày về việc thực hiện y đức, đặc biệt chú trọng khu vực khám bệnh.

Bộ Y tế cũng lưu ý, khi cần thiết, các bệnh viện cần phải có kế hoạch cụ thể làm việc với chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương đề nghị hỗ trợ để thực hiện an ninh, an toàn. Đối với khu vực khám bệnh đang quá tải, có thể thực hiện mở rộng khu vực chờ khám có mái che tránh nắng mưa, bố trí đủ ghế ngồi, tăng cường việc thông gió, quạt mát, hoàn chỉnh các hướng dẫn, biển báo...

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tổ chức bộ phận đón tiếp phù hợp, hướng dẫn người bệnh qua loa đài rõ ràng, sắp xếp bố trí khoa khám bệnh, tăng cường bàn khám, giờ khám, tăng bàn thanh toán viện phí một cách hợp lý...

Phương Trang

 
 
  • Khi nào táo bón trở nên nguy hiểm?

    Táo bón thường không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thủng đường tiêu hóa hoặc cảnh báo tiểu đường.
  • 7 lý do khiến phái đẹp chậm kinh  

    Căng thẳng trong thời gian dài, tập luyện thể dục quá sức hay giảm cân nhiều trước đó có thể là nguyên nhân khiến kỳ nguyệt san đến trễ, theo Xem thêm
  • 8 câu hỏi kiểm tra sức khỏe phụ khoa

    Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở phái đẹp; các chuyên gia ước tính có đến 90% phụ nữ bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong suốt Xem thêm

6 thực phẩm người tập gym nên ăn thường xuyên  

Sữa chua Hy Lạp, măng tây, hạt hạnh nhân là những thực phẩm giúp người tập luyện tăng cơ bắp, giảm mỡ hiệu quả, theo Women's Health.