Thứ ba, 25/6/2013 | 10:24 GMT+7
|
Thứ ba, 25/6/2013 | 10:24 GMT+7

Búp bê Trung Quốc chứa chất độc hại

Bộ Y tế Cộng hòa Czech vừa đưa là lời cảnh báo về búp bê Lovely Girl của Trung Quốc được làm từ vật liệu chứa phthalates độc hại, có thể ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh sản của trẻ. 

[Caption]
Búp bê Lovely Girl của Trung Quốc bi phát hiện chứa chất độc hại. Ảnh: Tn.nova.cz.

Theo Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Czech Vladimír Valenta, loại búp bê này có chứa di-(2-ethylhexyl) phthalate với hàm lượng 13,8% trọng lượng sản phẩm. Trong khi đó, theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu, đồ chơi sẽ bị coi là không an toàn nếu phthalates chiếm trên 0,1% trọng lượng sản phẩm.

Khi chơi với búp bê này, các este của axít phtalic có thể ngấm vào cơ thể trẻ qua da hoặc tiêu hóa - nước bọt. 

Trang thông tin của Cộng hòa Czech Tn.nova.cz đưa tin, đây là loại búp bê nhựa cao khoảng 27 cm, với mái tóc dài tóc vàng buộc kiểu đuôi ngựa, mặc một chiếc váy ngắn màu hồng, giày màu hồng đựng trong một hộp giấy có in màu hồng và tím...

Phụ gia phthalates được bổ sung vào nhựa để làm mềm và tăng khả năng chịu nhiệt. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra việc tiếp xúc với hóa chất này có thể dẫn đến trục trặc nội tiết, gây ra những vấn đề bất thường tại cơ quan sinh dục, thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tác dụng này thể hiện rõ rệt nhất ở bé trai. Vì thế từ lâu chất này bị cấm ở châu Âu và Mỹ. Dấu hiệu để nhận ra phthalates trong đồ chơi là sản phẩm có mùi nhựa rất nồng và bề mặt dạng sáp. Chất phthalates là chất làm mềm nhựa chứ không phải tạo ra liên kết chặt chẽ nên nó dễ phôi ra, để sản phẩm ở nhiệt độ càng cao thì khả năng phôi ra càng lớn.

Phương Trang

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.