Thứ ba, 31/7/2012 | 20:53 GMT+7
|
Thứ ba, 31/7/2012 | 20:53 GMT+7

Cách chức phó khoa sản Quảng Ngãi vì tai biến mẹ và bé

Liên quan đến các vụ tai biến sản khoa, chiều nay lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi cùng lúc ký quyết định xử lý kỷ luật cách chức Phó khoa Sản Võ Thị Bích Vân và khiển trách trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.
> 3 bác sĩ trực ca thai nhi tử vong bị đình chỉ công tác/ Sẽ xử nghiêm y bác sĩ có lỗi trong các vụ tai biến sản khoa

Theo đó, bác sĩ Bích Vân bị cách chức vì đã thiếu trách nhiệm dẫn đến tử vong cả me con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chết một trẻ sơ sinh khác.

Quyết định kỷ luật này nêu rõ bà Vân - bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Phó Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành, chưa thực hiện đúng quy chế chuyên môn bệnh viện trong phiên trực nên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Ngọc Thanh, bác sĩ chuyên khoa cấp II, Trưởng khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi bị kỷ luật với hình thức khiển trách vì buôn lỏng công tác quản lý, điều hành. Ông này được cho là thiếu kiểm tra, giám sát; kỷ luật, kỷ cương trong khoa chưa nghiêm nên để xảy ra các trường hợp sai phạm trong chuyên môn đối với trường hợp tử vong mẹ con sản phụ Lê Thị Hương ở huyện Minh Long, mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, huyện Tư Nghĩa và tử vong trẻ sơ sinh của con sản phụ Trần Thị Vân Anh, TP Quảng Ngãi. Hình thức kỷ luật đối với ông Thanh là 12 tháng kể từ ngày 1/8.

Nhiều vụ tai biến sản khoa gây tử vong cả mẹ lẫn con thời gian qua gây bức xúc dư luận Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Sở Y tế Quảng Ngãi tiếp tục xem xét và có hướng điều chuyển công tác đối với bà Vân về các cơ sở y tế thuộc quản lý của Sở. Riêng đối với các bác sĩ, nữ hộ sinh có liên quan đến các vụ tai biến sản khoa nhưng không tham gia hoạt động quản lý, Sở giao Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi tiến hành các biện pháp kỷ luật dựa theo các quy định đã ban hành.

Trao đổi với VnExpress.net chiều nay, bác sĩ Võ Thị Bích Vân nói rằng: "Kỷ luật cách chức với tôi là quá nặng trong khi cơ quan điều tra vẫn chưa kết luận rõ ràng ai là người sửa hồ bệnh án của sản phụ Hạnh. Không việc gì tôi phải sửa hồ sơ cả, cùng với việc vu oan tôi sửa hồ sơ bệnh án, có một số người viết thư nặc danh xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân tôi trong thời gian qua. Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ những vấn đề này để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật".

Theo bác sĩ Vân, trường hợp con của sản phụ Anh tử vong là do trưởng khoa Huỳnh Ngọc Thanh phẫu thuật không áp dụng đúng các biện pháp hô hấp nên gây hậu quả đáng tiếc. Xét về quy chế chuyên môn, bà Vân cho rằng mình chỉ là người liên đới gián tiếp trong các vụ tai biến sản khoa nói trên, chưa đến mức phải kỷ luật cách chức. "Sở Y tế Quảng Ngãi xử lý kỷ luật cách chức tôi là thiếu công bằng. Trong khi đó, bác sĩ Thanh, trưởng khoa Sản có liên quan trực tiếp đến một số vụ tai biến sản khoa thì mức xử lý kỷ luật khiển trách là quá nhẹ", bác sĩ Vân nói.

Qua các Hội đồng khoa học của ngành và trên cơ sở giám định của cơ quan pháp y công an tỉnh Quảng Ngãi, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận cái chết của sản phụ Hạnh có dấu hiệu vi phạm hình sự vì hồ sơ bị chỉnh sửa. Bệnh nhân Hạnh nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vào sáng 21/4 khi mang thai 36 tuần. Đến ngày 23/4, chị Hạnh được phẫu thuật nhưng thai nhi đã chết ngay sau khi mổ xong. Sản phụ hôn mê, đến chiều 23/4 chuyển ra Đà Nẵng điều trị và tử vong ngày 30/4.

Viện Khoa học hình sự cho rằng hồ sơ bệnh án của sản phụ Hạnh đã bị chỉnh sửa. Cụ thể: Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân là 6,6 gr/lít được sửa xuống còn 0,6 gr/lít. Nếu chỉ số xét nghiệm nước tiểu 6,6 gr/lít thì bệnh nhân phải theo dõi ở cấp 1 chứ không phải ở cấp 3 là theo dõi bình thường. Bác sĩ trực không căn cứ vào xét nghiệm nước tiểu để điều trị bệnh nên dẫn đến sản phụ này tử vong.

Trí Tín

 
 
 
 

Lợi ích của việc ăn yến mạch mỗi ngày

Thường xuyên ăn yến mạch phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và đẹp da.