Thứ hai, 9/7/2012 | 15:49 GMT+7
|
Thứ hai, 9/7/2012 | 15:49 GMT+7

Cấm bệnh viện lớn nhận bệnh nhân tuyến dưới

Khẳng định 50% bệnh nhân hiện điều trị sai tuyến dẫn đến tình trạng quá tải, sáng nay Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu bệnh viện các tuyến cần chấn chỉnh ngay khâu nhận bệnh nhân và cơ chế chuyển viện.
> Tìm 'thuốc' chữa bệnh quá tải bệnh viện

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo như trên trong buổi họp bàn về việc tăng cường thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh và đề án 1816 nhằm góp phần giảm tải bệnh viện với các Sở Y tế các tỉnh thành phía Nam, diễn ra sáng nay.

dsds

Cơ sở vật chất và trình độ của bác sĩ tuyến dưới chưa đủ để bệnh nhân tin tưởng. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người vượt tuyến điều trị khiến quá tải bệnh viện tuyến trên. Ảnh: Thiên Chương

Phó giáo sư - Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh cho biết, quá tải bệnh viện tuyến trên là vấn đề nổi cộm nhiều năm qua. Việc 2-3 người bệnh nằm cùng giường là tình trạng diễn ra ở nhiều bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp trong đó có đề án bệnh viện vệ tinh và đề án 1816 nhằm nâng cao trang thiết bị, chuyên môn cho tuyến dưới.

Tại Hà Nội, hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai đã hỗ trợ cho 14 bệnh viện tuyến dưới ở các tỉnh phía Bắc. Ở TP HCM, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân, các bệnh viện bắt đầu xây dựng phòng khám vệ tinh, khoa khám bệnh vệ tinh.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả đề án, bệnh viện tuyến trên không được nhận bệnh nhân lẽ ra chỉ cần điều trị tuyến dưới. Ngược lại bệnh viện tuyến dưới cũng không được chuyển bệnh nhân lên trên nếu có khả năng chữa trị.

Theo bà Tiến, tình hình thực tế cho thấy bệnh nhân nhập viện điều trị sai tuyến do tự ý đến, cũng như do cơ chế xét nhập viện và chuyển viện chưa hợp lý. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng quá tải xảy ra.

"Hiện có từ 40 đến 50% bệnh nhân lẽ ra có thể điều trị ở tuyến dưới thì lại lên tuyến trên. Điều này khiến các bệnh viện lớn luôn quá tải bệnh nhân", bà Tiến nói.

Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ tiếp tục có kế hoạch tài chính cho việc xây dựng bệnh viện vệ tinh. Đến khi bệnh viện tuyến dưới đã được đầu tư đủ năng lực thì quá trình nhập viện chuyển viện cần phải được chấn chỉnh.

Thiên Chương

 
 
  • Khi nào táo bón trở nên nguy hiểm?

    Táo bón thường không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thủng đường tiêu hóa hoặc cảnh báo tiểu đường.
  • 7 lý do khiến phái đẹp chậm kinh  

    Căng thẳng trong thời gian dài, tập luyện thể dục quá sức hay giảm cân nhiều trước đó có thể là nguyên nhân khiến kỳ nguyệt san đến trễ, theo Xem thêm
  • 8 câu hỏi kiểm tra sức khỏe phụ khoa

    Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở phái đẹp; các chuyên gia ước tính có đến 90% phụ nữ bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong suốt Xem thêm

6 thực phẩm người tập gym nên ăn thường xuyên  

Sữa chua Hy Lạp, măng tây, hạt hạnh nhân là những thực phẩm giúp người tập luyện tăng cơ bắp, giảm mỡ hiệu quả, theo Women's Health.