Thứ sáu, 17/8/2012 | 09:21 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/8/2012 | 09:21 GMT+7

'Cậu bé mắc bệnh hiếm gặp' có cơ hội được cứu chữa

Sau khi VnExpress.net đăng bài “Tương lai tuyệt vọng của cậu bé mắc bệnh hiếm gặp”, rất nhiều độc giả hảo tâm đã ủng hộ bé, khiến cánh cửa phẫu thuật có khả năng được mở ra. Một nhà hảo tâm giấu tên hứa sẽ lo chi phí và đường đi lối lại khi cậu bé sang Hàn Quốc mổ.
> Tương lai tuyệt vọng của cậu bé mắc bệnh hiếm gặp

Từ khi bài báo đăng, bé Trần Danh Tùng gần 1 tuổi (con chị Nguyễn Thị Lương ở gần hồ Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) bị mắc phải hội chứng Apert (cứng hộp sọ sớm) hiếm gặp đã được bạn đọc ủng hộ khoảng 200 triệu đồng.

“Bài báo vừa đăng lên liền có anh trên phố cổ phóng xuống tận nhà thăm bé, trao tiền. Anh ấy bảo đọc bài báo thương bé quá, phải xuống ngay xem em thế nào. Nhiều người gửi tiền giúp cháu qua tài khoản, nhiều người đến tận nhà thăm Tùng”, chị Lương cảm động kể..

Cũng sau thông tin này, cơ quan chị Lương đã trích một khoản (vài triệu đồng mỗi tháng) ủng hộ bé Danh Tùng. Trên diễn đàn webtretho, các mẹ cũng đăng tin đi các trang web khác nhằm kêu gọi nhiều người giúp bé hơn.

gs

Với thu nhập của vợ làm nhân viên văn phòng, chồng làm công nhân xây lắp, cha mẹ bé Tùng không thể nào xoay xở được khoản tiền cả tỷ đồng chữa bệnh cho con. Ảnh: Phan Dương.

Thành viên mecunthanh chia sẻ: “Mình đã gọi điện cập nhật tình hình ủng hộ của con. Cho tới bây giờ con nhận được hơn 200 triệu một chút. Mẹ con rất mừng và cảm động trước sự hảo tâm của cộng đồng nhưng mẹ nói một câu làm mình xót xa quá ‘Bạn ơi! Tự nhiên mình có lòng tin là con mình sẽ được cứu'”.

“Nghe vừa vừa cảm động, vừa thương nhưng nghĩ đến số tiền còn lại mà thấy oải. Hy vọng các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm, các mẹ lại tiếp tục chung tay ủng hộ con. Mình cũng chẳng có nhiều nhưng bắt đầu từ tháng 8 này trở đi cho đến thời hạn con được mổ, mỗi tháng mình sẽ tiết kiệm 500.000 đồng ủng hộ con… Cùng là những người mẹ, chúng mình thật may mắn khi có những đứa con mạnh khỏe phải không?”, thành viên này viết.

Ít ngày sau, một nhà hảo tâm giấu tên hứa sẽ đồng hành cùng hai mẹ con chị trong mọi chi phí phẫu thuật, đi lại. Cũng chính nhà hảo tâm này đã gặp bác sĩ, liên hệ với hai trường hợp khác mắc căn bệnh này là con diễn viên Quốc Tuấn và một trường hợp khác, qua đó chị mới biết chi phí cho lần thăm khám đầu tiên phải hơn 40.000 USD, lớn hơn nhiều so với con số 200 triệu đồng.

Đại diện của nhà hảo tâm này cho biết: “Vì con số 40.000 USD là rất lớn nên chúng tôi mong muốn cộng đồng hãy chung tay cùng chúng tôi giúp đỡ bé một lần nữa, để cháu có thể được phẫu thuật trong thời gian sớm nhất”.

Là người mẹ có con bị mắc chứng bệnh này, chị Minh – vợ diễn viên Quốc Tuấn thấu hiểu con đường đầy rẫy chông gai khi chữa bệnh cho con: “Từ năm 3 tuổi đến gần đây, con trai tôi hầu như phải mổ mỗi năm một lần, trong đó có những ca đại phẫu như nâng hộp sọ năm 2003 ở Australia, điều trị hẹp đường thở năm 2008 ở Hàn Quốc rồi nâng hàm, tách ngón tay, ngón chân... với chi phí cực kỳ tốn kém, trong đó riêng ca phẫu thuật điều trị chít hẹp đường thở đã có viện phí khoảng 40.000 USD”.

Chị Minh cũng khẳng định đây là một hội chứng hiếm gặp, phải tốn rất nhiều tiền cho những lần phẫu thuật. “Ở nước ta có thể phẫu thuật nhưng sau đó nguy cơ nhiễm trùng rất lớn. Đã có lần con tôi mổ tay ở Việt Nam có sự tham gia của bác sĩ Mỹ nhưng do trang thiết bị kém nên vẫn bị nhiễm trùng, như vậy phải phẫu thuật lại và sẽ rất đau đớn cho các con”.

Hội chứng Apert là một tổ hợp của nhiều loại tật ở ở đầu, tay, chân… Ở người bình thường thì xương sọ cứng dần cho đến tuổi trưởng thành mới hoàn toàn khép lại. Tuy nhiên với người mắc bệnh xương cứng sớm thì đến năm 2 – 3 tuổi sẽ hoàn toàn cứng lại. Các chuyên gia khuyên tùy vào từng trường hợp có thể mổ ở những thời điểm khác nhau nhưng tốt nhất nên phẫu thuật trước 18 tháng tuổi.

Theo Giáo sư Liêm - Giám đốc bệnh viện Nhi trung ương thì Hàn Quốc là quốc gia điều trị các trường hợp mắc hội chứng Apert hiệu quả. Giáo sư có thể liên hệ với bên đó để giới thiệu bé Danh Tùng sang. Cũng chính vị này khẳng định: “Nếu được chữa trị kịp thời, bé Tùng có thể phục hồi được 70%, có thể đi học như những đứa trẻ khác”.

Theo thông tin từ đại diện nhà hảo tâm giấu tên thì nếu lo được thủ tục và một phần chi phí nữa – cỡ 300 triệu đồng thì cuối tháng này bé Danh Tùng có thể sang Hàn Quốc thăm khám và làm phẫu thuật đầu tiên.

Hiện tại, bé Tùng vẫn đau ốm, thường xuyên phải nhập viện. Chị Lương đang cố gắng chăm sóc con để có sức khỏe ổn định cho cuộc đại phẫu thuật đầu tiên trong hành trình “được làm người bình thường” của mình.

Độc giả quan tâm xin liên hệ: Chị Nguyễn Thị Lương, Điện thoại: 0983 379 489. Tài khoản 1305.205.053.988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Tràng An, Hà Nội hoặc tài khoản Vietcombank 0451000238022, chi nhánh Thành Công, chủ tài khoản Nguyễn Thị Lương.

Phan Dương

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.