Thứ năm, 16/8/2012 | 06:00 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2012 | 06:00 GMT+7

Chiều nay tư vấn suy giảm chất lượng tình dục phụ nữ

14h ngày 16/8, Giáo sư Nguyễn Đức Vy, Phó chủ tịch thường trực Hội Phụ sản Việt Nam và Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Vô sinh TP HCM sẽ tư vấn trực tuyến trên VnExpress về suy giảm chất lượng tình dục nữ.

Độc giả gửi câu hỏi tại đây hoặc e-mail: media@vnexpress.netsuckhoe@vnexpress.net

Một nghiên cứu về vấn đề giới tính đã chỉ ra rằng sự đòi hỏi và khả năng hoạt động tình dục của con người tồn tại suốt đời. Nó không những làm giảm căng thẳng, giúp thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn khiến hai giới quan tâm lẫn nhau về mặt tinh thần.

Tuy nhiên, thực tế nhiều phụ nữ, đặc biệt ở độ tuổi trên 40, không có chút hứng thú nào với chuyện sinh hoạt tình dục, một số còn thấy ghê sợ ngay cả khi họ rất yêu thương chồng. Theo thống kê, 70% phụ nữ Việt không đạt được khoái cảm khi “yêu”, 25% nữ giới mắc hoặc từng mắc chứng lãnh cảm, chỉ có số ít phụ nữ đạt đến cực khoái.

bsvy3-1351658165_500x0.jpg
Giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy - nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Phó chủ tịch thường trực Hội Phụ sản Việt Nam.

Theo Giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy - nguyên giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Phó chủ tịch thường trực Hội Phụ sản Việt Nam, đa số đàn ông quan niệm tình dục là sự tiếp nối của tình yêu. Vợ không ham muốn “chuyện ấy” là không yêu chồng. Nhiều người chán nản đi tìm sự nồng nhiệt ở đối tác khác, đẩy gia đình đến nguy cơ đổ vỡ. Tỷ lệ những ông chồng không chung thủy vì không thỏa mãn tình dục với vợ chiếm tới 72%.

Đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học khám phá ra khu vực bí hiểm của tâm trí phụ nữ và từ đó, giải thích về bản chất của sự lãnh cảm tình dục ở nữ giới. Họ cho biết: ham muốn, hưng phấn tình dục, khoái cảm là cả một cơ chế cảm xúc phức tạp và được chi phối bởi các tuyến nội tiết, tâm lý, cấu tạo cơ thể…

Giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng - nguyên giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - Chủ tịch Hội Nội tiết và Vô sinh TP HCM cho biết bệnh lý lãnh cảm là do tuyến nội tiết không phát triển, không sản xuất ra được những hormone cần thiết cho cơ chế phát sinh cảm xúc tình dục. Tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen do tuổi tác (thường là sau tuổi 30), rối loạn nội tiết sau khi sinh con làm âm đạo giảm tiết chất bôi trơn tự nhiên khi quan hệ cũng là nguyên nhân thường gặp.

Sự thiếu hụt nội tiết tố này còn gây ra hàng loạt triệu chứng khác: da khô nhăn, nám, tàn nhang, vòng 2 to ra, vòng một không còn săn chắc, mệt mỏi, cáu gắt, mất ngủ, đau nhức xương khớp… khiến họ ngại gần chồng.

Ngoài ra, một số phụ nữ trở nên lãnh cảm khi bị ức chế tâm lý vì những mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, thay đổi trong đời sống: chỗ ở, gánh nặng kinh tế, sinh con, mặc cảm kéo dài vì cho rằng mình có khiếm khuyết hình thể không thỏa mãn được chồng, ngoại hình không hấp dẫn.

bsphuong-1351658165_500x0.jpg
Giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc bệnh viện Từ Dũ - Chủ tịch Hội Nội tiết và Vô sinh TP HCM.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sức khỏe tình dục là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Nó bao gồm 4 yếu tố cơ bản: phát triển lành mạnh về giới tính; bình đẳng và có trách nhiệm với bạn tình; đạt được khoái cảm; loại trừ tất cả các yếu tố gây tổn thương, gây bệnh tật trong quá trình quan hệ. Đến lứa tuổi ngoài 30, chúng ta đủ chín muồi và không còn ngỡ ngàng về vấn đề tình dục. Đây là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Những băn khoăn của độc giả về sự suy giảm chất lượng tình dục phụ nữ sẽ được 2 vị khách mời giải đáp trong buổi trực tuyến diễn ra vào 14h ngày 16/8.

Mai Thương

HN003858

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.