Thứ năm, 2/10/2014 | 11:00 GMT+7
|
Thứ năm, 2/10/2014 | 11:00 GMT+7

Chữa tật khúc xạ mắt bằng kỹ thuật Lasik

Ngày càng có nhiều người trẻ giảm thị lực do chưa biết cách phòng ngừa, chăm sóc và điều trị các bệnh về mắt.

Người có đôi mắt khoẻ mạnh, thị lực 10/10 có thể nhìn rõ mọi vật ở các khoảng cách xa - gần khác nhau. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, việc tiếp xúc nhiều với máy tính, áp lực học tập, công việc căng thẳng... đã khiến mắt làm việc quá sức. Không ít bạn trẻ phải đeo kính để điều chỉnh tầm nhìn.

Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp nhất ở thanh thiếu niên. Người bị cận thị không thể nhìn rõ vật ở xa. Nguyên nhân do trục nhãn cầu (khoảng cách từ trước ra sau của mắt) dài hơn bình thường, hoặc giác mạc (phần vỏ nhãn cầu trong suốt phía trước) quá lồi làm tăng công suất hội tụ. Điều này làm cho ánh sáng tập trung ở trước thay vì ở đúng võng mạc (bộ phận nhận hình ảnh và gửi đến não), khiến hình ảnh bị mờ. Để nhìn rõ vật thể, cần đeo kính gọng, kính sát tròng để giảm bớt công suất hội tụ.

Ngược lại, những người bị viễn thị thường gặp khó khăn khi nhìn vật ở gần, do trục nhãn cầu quá ngắn hoặc giác mạc quá dẹt. Vì thế, ánh sáng sẽ tập trung ở phía sau võng mạc, khiến cảnh vật bị nhoè. Tật này cũng cần đeo kính để nhìn cho rõ. Trẻ còn nhỏ có thể bị viễn nhẹ, khi lớn lên, đa số sẽ tự hết do nhãn cầu dài ra.

Riêng với loạn thị, người bị tật này có giác mạc không tròn đều (giống quả trứng gà). Người loạn thị nhìn không rõ cả xa lẫn gần, đôi khi thấy hai hình, hình có bóng nếu không đeo kính.

Gõ caption vào đây

Bệnh nhân khám mắt tại Trung tâm phẫu thuật Khúc xạ, cơ sở 2 - Bệnh viện mắt TP HCM.

Khi đến 18 tuổi, mắt đã trưởng thành và khúc xạ ổn định, người bệnh có thể chọn phẫu thuật khúc xạ để chữa trị các tật cận, viễn, loạn thị và không cần đeo kính. Với tỷ lệ nguy cơ thấp, "Lasik thường quy" hiện là kỹ thuật được các bác sĩ lựa chọn. Phương pháp này sử dụng tia laser để chỉnh sửa nhẹ hình dạng của mắt, thay đổi cách mắt tiếp nhận hình ảnh, nhằm tái tạo thị lực.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chăm sóc mắt hàng ngày, bằng cách bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt (cá, rau củ có màu đỏ... ); rèn luyện và vệ sinh mắt thường xuyên. Cần đi khám ngay khi mắt có vấn đề như: mắt đỏ nhiều ngày, suy giảm thị lực... Khi có vật lạ trong mắt, tuyệt đối không dụi mắt. Hãy chớp nhiều để nước mắt chảy ra hoặc nhỏ nước muối sinh lý, rửa bằng nước sạch.

Nếu mắt bị chấn thương và xuất huyết, nhìn không rõ hoặc không nhìn thấy, người bệnh cần đi cấp cứu ngay. Tuyệt đối không đeo kính áp tròng cho đến khi mắt lành hẳn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hải Yến

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM

Nhằm giảm tải lượng bệnh nhân đến khám chữa, Bệnh viện Mắt TP HCM mở Trung tâm phẫu thuật khúc xạ, cơ sở 2 tại Bệnh viện Quân đội 175 (số 784-786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM). Đây là trung tâm phẫu thuật khúc xạ của ngành quân y, có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phẫu thuật Laser Excimer và thiết bị chẩn đoán tương đương Bệnh viện Mắt TP HCM.

Từ nay đến 31/12, trung tâm giảm 25% phí phẫu thuật Lasik cho bệnh nhân và 50% phí khám, tư vấn phẫu thuật Lasik. Liên hệ 0908883405 - 0862 647 999 để được hướng dẫn.

 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.