Thứ tư, 7/12/2016 | 14:26 GMT+7
|
Thứ tư, 7/12/2016 | 14:26 GMT+7

Cô giáo mang án tử ung thư vì khói thuốc

Sau 4 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi dù không hút thuốc, cô giáo Nguyễn Thị Hương hy vọng không người nào là nạn nhân của khói thuốc.

Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ tử vong vì thuốc lá thụ động cao hơn so với tỷ lệ nữ hút thuốc lá chủ động. Phụ nữ Việt đang phải chịu rủi ro bệnh tật rất lớn và nguy cơ tử vong cao do phơi nhiễm với khói thuốc lá. Hút thuốc lá thụ động làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và 25% bệnh tim mạch vành. 

Tác hại của hút thuốc lá thụ động không còn là câu chuyện xa vời với nhiều người, cũng như với bản thân chị Nguyễn Thị Hương - mẹ của hai con.

co-giao-mang-an-tu-ung-thu-vi-khoi-thuoc

Chị Nguyễn Thị Hương mắc ung thư phổi được 4 năm. 

Cách đây 4 năm chị Hương phát hiện ung thư phổi, bác sĩ cho rằng một trong những nguyên nhân gây bệnh ở chị là do khói thuốc lá. Chị chưa bao giờ hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường từ rất lâu, chồng chị là người hút thuốc. Từ khi biết bệnh của vợ, chồng chị cũng bỏ thuốc.

Mắc bệnh ung thư với chị giống như án tử hình. Chị vẫn chiến đấu với bệnh tật nhưng dường như đó là một cuộc chiến vô vọng. Kinh tế gia đình sa sút nhanh chóng, từ một cô giáo khỏe mạnh, dạy giỏi, chị trở thành một phụ nữ quanh năm ra vào bệnh viện. Không còn đủ sức lên lớp dạy học, chị phải làm thêm nhiều công việc khác như may ga gối, bán hàng tạp hóa…

Sau 4 năm điều trị hóa chất, tia xạ và thuốc đích, bệnh tình của chị ngày một nặng hơn, cơ thể đã kháng thuốc. Một tháng qua cứ cách 10 ngày chị lại phải vào viện để hút dịch tràn phổi. Tế bào ung thư đã lan sang lá phổi còn lại khiến chị khó thở.

Video chia sẻ của chị Hương

Cuộc sống chỉ còn tính từng ngày, người phụ nữ đầy nghị lực ấy vẫn vượt lên những cơn đau do bệnh tật, mệt mỏi để thực hiện 3 video ngắn chia sẻ câu chuyện của mình. Chị hy vọng thông qua đó cảnh báo cộng đồng về sự nguy hại của khói thuốc lá, để không có thêm bất cứ phụ nữ và trẻ em nào trở thành nạn nhân của hút thuốc thụ động.

Chị Hương là nhân vật chính trong chương trình truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá thụ động “Hãy bảo vệ mình và những người thân yêu”. Tại họp báo chiều 6/12 tại Hà Nội, bà Trần Thị Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Bất cứ ai cũng phải đối mặt với những tình huống tương tự, dù người đang hút thuốc hay người đang sống trong môi trường có khói thuốc. Nếu ai đó còn nghi ngờ về tác hại của thuốc lá thụ động thì câu chuyện của Hương là minh chứng”.

Việt Nam nằm trong nhóm những nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới. Theo điều tra, tỷ lệ hút thuốc thụ động trong nhà hơn 53%, tương đương 28,5 triệu người, tỷ lệ này ở nơi làm việc gần 37%, trường học là 16%. 

Nam Phương

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.