Thứ sáu, 9/5/2003 | 09:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/5/2003 | 09:00 GMT+7

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng não cấp

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số tử vong do hội chứng não cấp ở các tỉnh phía Nam đã lên tới 21 ca (với 16 ca nghi do virus entero) và có chiều hướng tiếp tục tăng. Nhiều khả năng các trường hợp này không có cùng nguyên nhân mà do nhiều loại virus gây nên (như virus viêm não Nhật Bản, adeno, herpes, entero...)

Bác sĩ Trần Hùng, chuyên gia Vụ Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, vào mùa nóng hằng năm, Việt Nam đều có các ca mắc và tử vong với các biểu hiện bệnh lý ở não, được gọi chung là hội chứng não cấp (dù do nguyên nhân nào gây ra). Từ trước đến nay, rất nhiều ca não cấp không xác định được yếu tố gây bệnh (ngay cả ở các nước phát triển). Nguyên nhân là các thí nghiệm hiện nay chỉ cho phép tìm xem trong mẫu bệnh phẩm có loại virus X, Y nào đó hay không, chứ chưa thể xác định là trong đó có những virus gì.

Theo bác sĩ Hùng, số ca mắc và tử vong do hội chứng não cấp năm nay chưa khác biệt nhiều so với mọi năm. Các ca bệnh cũng xuất hiện rải rác ở nhiều nơi chứ không tập trung ở một địa điểm nào. Kết quả khảo sát dịch tễ tại nơi ở của những bệnh nhi đã tử vong cho thấy không có dấu hiệu đáng nghi ngờ nào, gia đình và những người hay tiếp xúc với các cháu đều khỏe mạnh. Vì vậy, chưa thể coi đây là dịch. Điều khiến người dân và các bác sĩ lo lắng là sự xuất hiện nhiều ca não cấp với triệu chứng lạ, nghi do loại virus giết người entero gây nên (để khẳng định, cần phải đợi khoảng 2 tuần nữa). Hiện chưa có vacxin dự phòng loại vacxin này. Phương pháp phòng bệnh tốt nhất chỉ có thể là bảo đảm vệ sinh môi trường, ăn uống. 

Hiện nay, do chưa có thuốc đặc trị bệnh do virus nên tất cả các trường hợp mắc hội chứng não cấp (dù do nguyên nhân gì) đều được điều trị theo phác đồ chung của Bộ Y tế: chống co giật, chống phù não, đảm bảo dinh dưỡng (bằng cách tiêm truyền, đặt ống thông dạ dày), tăng sức đề kháng... Các biện pháp này tuy không tiêu diệt được virus nhưng có thể nâng cao sức chịu đựng và chống trả bệnh tật, cứu tính mạng bệnh nhân... nếu được thực hiện kịp thời.

Ông Hùng cũng cho biết, Bộ Y tế đang đề nghị Bộ Khoa học Công Nghệ môi trường bổ sung kinh phí cho nghiên cứu về hội chứng não cấp do virus entero gây ra, đồng thời đưa đề tài này vào danh sách các công trình nghiên cứu đột xuất cấp bộ.

S.K.

 
 

Một đĩa cơm tấm sườn, bì, giò chả chứa bao nhiêu calo?

Xin hỏi một đĩa cơm tấm thập cẩm gồm sườn, bì, giò chả chứa bao nhiêu calo? Mỗi ngày tôi đều ăn món này có tốt cho sức khỏe không? Xem thêm