Thứ tư, 5/11/2003 | 17:19 GMT+7
|
Thứ tư, 5/11/2003 | 17:19 GMT+7

Đỉa giúp giảm đau viêm khớp gối

Các nhà khoa học Đức vừa cho hay, đỉa có thể xoa dịu sự đau đớn ở bệnh nhân viêm khớp gối. Nguyên nhân có thể là trong dịch nước bọt của loài vật hút máu này chứa chất chống viêm sưng và một số thành tố có khả năng hạn chế triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Chữa bệnh bằng đỉa được biết đến từ lâu, song nó mới chỉ dừng lại ở việc giải quyết các vấn đề về phản ứng đông máu sau phẫu thuật. Mới đây, tiến sĩ Gustav J. Dobos đến từ Viện Kliniken Essen-Mitte (Đức) phát hiện ra loài vật thân mềm này còn có khả năng làm dịu cơn đau đối với chứng viêm khớp gối.

Dobos và cộng sự đã tiến hành so sánh hiệu quả của hai liệu pháp: một là dùng thuốc diclofenac phổ biến trong điều trị viêm khớp gối, hai là chỉ với 4-6 con đỉa. Số đỉa này được đặt vào các điểm đau trên đầu gối của 24 bệnh nhân viêm khớp trong vòng 70 phút, cho đến khi chúng tự tách ra khỏi vị trí.

Sau 7 ngày, kết quả thu được rất khả quan: sự đau đớn tại vùng viêm khớp giảm đáng kể ở nhóm bệnh nhân dùng đỉa, nhiều hơn so với nhóm dùng diclofenac. Tác dụng trên kéo dài 91 ngày sau đó, kèm theo sự cải thiện về chức năng khớp và sự tiêu giảm hầu hết triệu chứng bệnh. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được xác định, song rất có thể trong dịch nhớt mà đỉa tiết ra khi cắn có chứa chất giảm đau. Theo Dobos, chữa bệnh bằng cách để đỉa cắn và hút máu không gây đau đớn, song nó cũng có thể mang nguy cơ truyền nhiễm bệnh.

Mỹ Linh (theo Reuters)

 
 

Thực đơn cho người cao huyết áp

Khởi đầu ngày mới với bánh cuốn, sữa chua, chôm chôm, buổi trưa ăn cơm canh cải soong, cá thu sốt cà.