Thứ bảy, 22/12/2012 | 18:34 GMT+7
|
Thứ bảy, 22/12/2012 | 18:34 GMT+7

Dùng băng vệ sinh nhái: Vô sinh, ung thư

Sử dụng băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa – một trong ba nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

Mới đây, Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường đã tổ chức Hội thảo “Sức khỏe phụ nữ, trẻ nhỏ trước thực trạng bỉm/tã giấy và băng vệ sinh tại Việt Nam”.

Theo bà Ngô Thị Ngọc Hà, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm bỉm và băng vệ sinh không nguồn gốc xuất xứ, không đạt chất lượng và nhái các nhãn hiệu lớn.

0-jpg-1356150571_500x0.jpg
Rất nhiều các loại bỉm không nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: VTC.vn

Có thể kể ra hàng loạt các loại băng vệ sinh lạ lẫm như: Lan Tim siêu thấm, Anty, Anly…được bán tại nhiều cửa hàng tạp hóa. Hơn thế còn có nhiều loại có logo giống một vài nhãn hiệu nổi tiếng.

Cụ thể, nhìn thoáng qua một loại băng vệ sinh nhái nhãn hiệu Kotex thì thấy khá giống nhau, với màu xanh, hình cô gái, cùng kiểu chữ. Nhưng nhìn kỹ thì loại giả có màu đậm hơn, hình cô gái lớn và thô hơn, một số ô thông tin dùng màu đỏ thay vì là màu xanh của Kotex thật. Tuy nhiên, nếu chỉ thoáng qua thì khó để nhận ra sự khác biệt này.

Tương tự, với nhãn hiệu Diana mua tại một cửa hàng tạp hóa ở Kim Giang, Hà Nội cũng cho thấy là hàng giả. Vỏ bên ngoài giống hệt hàng thật nhưng bóc ra thì màu hồng truyền thống của Diana được thay thế bằng màu xanh.

Bà Ngô Thị Ngọc Hà cho biết, thị trường băng vệ sinh hiện nay khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận mà không biết lựa chọn sản phẩm nào là tốt cho mình. “Nếu không thận trọng mua phải các sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người”, bà Hà nhấn mạnh.

bvs2-jpg-1356150571_500x0.jpg
Một bao bì băng vệ sinh Kotex style dỏm (bên trái) bên cạnh một bao bì thật. Ảnh: VTC.vn.

Tại hội thảo, bác sĩ Ngô Anh Vinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, việc sử dụng các loại băng vệ sinh không an toàn thường gây ra các bệnh phụ khoa ở phụ nữ như viêm nhiễm phụ khoa. Đây là một trong ba nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở chị em.

Đối với trẻ nhỏ, tuyệt đối không sử dụng các loại bỉm/tã giấy không rõ nguồn gốc vì da trẻ mỏng, nhạy cảm rất dễ bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của trẻ.

Bác sĩ Bùi Thị Chút, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng có thể bị viêm nhiễm phần phụ, tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới vô sinh. Ngoài ra có thể bị ung thư cổ tử cung.

Dù vậy, thị trường băng vệ sinh, tã giấy hiện nay đang bị "thả nổi". Trên thị trường có hàng trăm nhãn hàng bỉm, có hàng sản xuất trong nước, hàng nhập khẩu... Hệ thống phân phối chính hãng mới chỉ dừng lại ở những vùng đông dân cư. Tại vùng sâu, vùng xa, hàng chính hãng hầu như chưa vươn đến.

Ông Nguyễn Minh Bằng - Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cho biết hiện nay nước ta chưa có quy chuẩn quốc gia về bỉm, tã giấy và băng vệ sinh nên các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được hết. 

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ các sản phẩm bỉm/tã giấy và băng vệ sinh. Tốt nhất nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, uy tín và độ tin cậy cao.

Theo VTC

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.