Thứ tư, 12/5/2004 | 08:00 GMT+7
|
Thứ tư, 12/5/2004 | 08:00 GMT+7

Đừng lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ

Muốn con mình khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, nhiều vị phụ huynh cho trẻ dùng men tiêu hóa dù không có chỉ định của bác sĩ. Việc tùy tiện dùng kéo dài các chế phẩm này sẽ không tốt cho sức khỏe.

d

Chỉ nên dùng men tiêu hóa khi thật cần thiết.

Men tiêu hóa tự nhiên là một hỗn hợp các enzym khác nhau có tác dụng chuyển hóa thức ăn, chủ yếu là chất bột, đường, chất đạm và chất béo. Đó là những xúc tác sinh học cần thiết cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa thức ăn xảy ra trong cơ thể sống.

Việc tiêu hóa được bắt đầu từ miệng. Tại đây, dịch tiêu hóa chính là nước bọt, trong đó chủ yếu có men Amylaza với tác dụng phân giải tinh bột chín thành đường Mantoza. Nó cũng chứa chất nhầy để bảo vệ niêm mạc miệng và dễ nuốt.

Ở dạ dày có dịch vị chứa các men tiêu hóa, acid clohydric (HCl) và chất nhầy. Men tiêu hóa ở dạ dày bao gồm Pepsin (phân giải protein), Lipase (tiêu hóa lipid), men sữa - caseinogen (phân giải protein hòa tan của sữa). Acid clohydric làm tăng hoạt tính của pepsin và có tác dụng sát khuẩn. Chất nhầy có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Glycopde đặc biệt có trong chất nhầy giúp vitamin B12 được hấp thu dễ dàng hơn, tránh bị thiếu máu.

Ở dạ dày, thức ăn mới chỉ được tiêu hóa khoảng 30-40%. Chỉ có lipid của trứng và sữa là được tiêu hóa hết ở đây. Còn tinh bột chín chỉ được biến thành Mantoza và Dextrin, protein được hòa tan, một phần được phân hủy thành pepton và polypeptid. Đây là một quá trình chuẩn bị để thích hợp với quá trình tiêu hóa tích cực và triệt để hơn ở ruột non.

Ruột non là nơi hoàn tất quá trình tiêu hóa các thức ăn và thực hiện hấp thu các chất dinh dưỡng qua niêm mạc vào máu. Ở ruột non có 3 loại dịch tiêu hóa là dịch tụy, dịch mật và dịch ruột. Các dịch này chứa nhiều loại men tiêu hóa.

Khi trẻ biếng ăn, ngoài việc tìm các nguyên nhân thực thể để điều trị, có thể dùng men tiêu hóa để kích thích cho trẻ ăn nhiều hơn, nhưng chỉ nên dùng 7-10 ngày. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hóa của cơ thể lại tự bài tiết ra các men tiêu hóa thì nên dừng lại. Đừng để cơ thể trẻ quá "ỷ lại" vào các chế phẩm nhân tạo mà sinh ra "lười biếng".

Hiện nay, nhiều người còn nhầm tưởng các thuốc Antibio, Lactomin-plus, Bioflor... là men tiêu hóa. Thực ra, đó là các chế phẩm vi sinh chứa vi khuẩn lành tính, được đưa vào ruột khi ruột bị mất cân bằng về vi khuẩn (loạn khuẩn) do dùng kháng sinh kéo dài.

BS Phạm Thị Thục, Sức Khỏe & Đời Sống

 
 

Đàn ông chỉ số cơ thể BMI gần 30, làm sao giảm cân?

Em cao 1,7 m nặng 75 kg, ăn uống chưa hợp lý, mong bác sĩ tư vấn chế độ ăn khoa học để giảm cân an toàn (Trung Đinh).