Chủ nhật, 6/1/2013 | 16:35 GMT+7
|
Chủ nhật, 6/1/2013 | 16:35 GMT+7

Khánh Hòa chặn tình trạng tuyệt diệt 'thần dược' trị ung thư 

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Y tế, UBND thị xã Ninh Hòa kiểm tra, ngăn chặn dân đổ xô đi lùng đào bới cây xáo tam phân được cho là có thể trị bệnh ung thư; đồng thời lập khu bảo tồn dược thảo này.  

Ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội năm 2012 của tỉnh mới đây. Dự kiến ngày 7/1, UBND tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu thị xã Ninh Hòa báo cáo cụ thể vụ việc; đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc để chấm dứt tình trạng người dân vào rừng đào bới cây xáo tam phân. Ngoài ra, tỉnh xúc tiến nhanh việc thành lập khu bảo tồn để bảo vệ cây xáo tam phân.

Ông Lâm Quang Chứng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết Sở đã kết hợp với Phòng Y tế thị xã Ninh Hòa kiểm tra và xác định ông Lương Sinh đang trị bệnh bằng cây xáo tâm phân tại phường Ninh Giang, đã không có chứng chỉ hành nghề. Sở chỉ đạo Phòng Y tế thị xã Ninh Hòa đình chỉ việc hành nghề khám bệnh của ông Sinh.

cay-xao-tam-phan-jpg-1357464736-13574648
Cây xáo tam phân đang được ươm trồng nhân giống ở Khánh Hòa. Ảnh: Hoàng Văn.

Hồi cuối năm 2012, nhiều người đồn đại cây xáo tam phân có khả năng trị khỏi bệnh ung thư nên đổ xô vào rừng đào bới. Sau đó, Viện Dược liệu - Bộ Y tế công bố kết quả nghiên cứu về cây xáo tam phân. Theo đó, cây này có chức năng ức chế đối với 5 loại ung thư. Phong trào truy lùng xáo tam phân càng lan rộng khiến cây dược liệu này gần như cạn kiệt.

Toàn xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa có 405 hộ dân, đa số sống bằng nghề biển từ bao đời nay. Thế nhưng, sau khi Viện Dược liệu trung ương công bố chính thức về công dụng của cây xáo tam phân đối với 5 bệnh nan y, đã có gần 20 gia đình chuyển sang nghề buôn bán loại dược liệu này, trong đó có 4 đầu nậu lớn chuyên thu thập rễ từ nhiều địa phương khác.

Theo các đầu nậu lớn, bình quân mỗi ngày nhận về được khoảng một tấn nhưng không đủ để bán. Giá thuốc thì cứ tăng vùn vụt theo ngày, đến nay giá bán của loại cây này đã lên 1,3 triệu đồng một kg (trước đây chỉ 100-200 nghìn đồng một kg). Do giá bán cao nên nhiều người vẫn bất chấp nỗ lực ngăn chặn của chính quyền địa phương để truy tìm xáo tam phân. Trong khi đó việc dâm cành, nhân giống cây xáo tam phân vẫn chưa thành công. 

Hoàng Văn

 

 
 
 
 

Đàn ông chỉ số cơ thể BMI gần 30, làm sao giảm cân?

Em cao 1,7 m nặng 75 kg, ăn uống chưa hợp lý, mong bác sĩ tư vấn chế độ ăn khoa học để giảm cân an toàn (Trung Đinh).