Thứ sáu, 15/6/2012 | 15:52 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/6/2012 | 15:52 GMT+7

Khó tìm nguyên nhân 12 người trong một ấp nhiễm HIV

Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bến Tre Trần Tấn Đạt cho biết đa số người bị HIV tại ấp Ngãi Đăng đều chuyển sang giai đoạn AIDS nên khó có đủ cơ sở để xác định nguyên nhân.
> Một ấp có trên 10 người nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân/ Nhiều nghi kỵ từ vụ 12 người nhiễm HIV trong một ấp

Theo ông Đạt, các bệnh nhân đang ở giai đoạn AIDS nghĩa là thời gian nhiễm virus ít nhất từ 5 năm trở lên nên khó tìm được nguyên nhân gây bệnh. Hơn nữa, việc biết hay không biết nguyên nhân gây bệnh thì cách phòng, chống lây nhiễm HIV cũng không có gì thay đổi.

“Chỉ có 3 đường lây nhiễm HIV là đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Nếu mỗi người ý thức tốt với các nguy cơ lây nhiễm, có trách nhiệm với chính mình và cộng đồng là đã phòng, chống được HIV”, ông Đạt nói.

Sau những hoang mang ban đầu, đến nay tâm lý của những người nhiễm HIV ở Ngãi Đăng đã tương đối ổn và có ý thức phối hợp rất tốt với ngành y tế, theo ông Đạt.

Một bệnh nhân HIV tại ấp Ngãi Đăng. Ảnh: Trúc Giang.

Một bệnh nhân HIV tại ấp Ngãi Đăng. Ảnh: Trúc Giang.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM cũng vừa đến Bến Tre lấy máu xét nghiệm, đo lượng vivus và một số hằng số khác để đánh giá thực trạng sức khỏe của những người nhiễm HIV ở Ngãi Đăng, nhằm có hướng điều trị tích cực. Đây là bước đầu tiên của hoạt động hỗ trợ điều trị trong vụ nhiễm HIV tập thể này, theo chỉ đạo của Cục phòng, chống HIV/AIDS.

Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cũng cho biết, ngay từ khi phát hiện ca HIV đầu tiên ở Ngãi Đăng vào ngày 5/4, ngành y tế tỉnh đã chủ động vào cuộc truyền thông, tư vấn cho bệnh nhân và gia đình họ hiểu biết sâu, rõ hơn về nguy cơ, cách phòng chống HIV; đồng thời họ cũng đã được hỗ trợ thuốc điều trị miễn phí theo quy định.

Hơn 2 tháng trước, một người đàn ông ở ấp Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cay Nam, trong một lần xét nghiệm để chữa bệnh bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV mà không rõ nguyên nhân. Dân trong ấp hoảng sợ đổ xô đi xét nghiệm HIV, thêm 11 người nữa cũng nhiễm căn bệnh thế kỷ. Cả ấp sinh ra nghi kỵ nhau về nguồn lây bệnh, cơ quan chức năng phải vào cuộc. Tất cả số người bị HIV ở Ngãi Đăng đều là đàn ông, không có phụ nữ và trẻ em dù từ trước đến nay họ vẫn sinh hoạt chung.

Phương Yến

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.