Thứ bảy, 20/4/2013 | 07:34 GMT+7
|
Thứ bảy, 20/4/2013 | 07:34 GMT+7

Kinh nguyệt 2 lần 1 tháng, huyết trắng có mùi hôi

Tôi thường ra kinh nguyệt 2 lần một tháng, nhưng chu kỳ đúng vẫn bình thường. Cứ đến giữa tháng là tôi ra kinh nguyệt, nó ra ít có chất nhầy và máu giống như ngày đầu của chu kỳ chính.

Tôi bị cách đây khoảng 1 năm, ra hiệu thuốc hỏi người ta bảo là bình thường. Tôi mua thuốc điều kinh về uống nhưng vẫn như thế nên tôi không uống nữa. Xin hỏi triệu chứng trên có nguy hiểm không?

Đồng thời, hơn một tháng nay tôi ra khí hư, không có nặng mùi, nó có màu trắng đục. Tôi có mua nước vệ sinh phụ nữ về rửa, có đỡ bớt nhưng không hết. Nó có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì tới các bệnh liên quan ung thư buồng trứng hay bộ phận sinh dục không, và sau nay tôi có em bé có ảnh hưởng gì không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ.

(Nguyen Thanh)

cac-loai-benh-phu-khoa-jpg_1366387677[14
Ảnh  minh họa.

Trả lời

Một số người thường ra ít huyết vào giữa chu kì kinh. Thường trước khi hành kinh 14 ngày, một trong 2 buồng trứng có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng), nơi đó sẽ tạo thành 1 hốc rỉ máu, lượng máu rỉ ra không đáng kể. Đôi khi lượng máu chảy ra khá nhiều, nó chảy vào ống dẫn trứng rồi vào tử cung và theo âm đạo chảy ra ngoài, lẫn với chất nhày cổ tử cung.

Một số phụ nữ uống thuốc tránh thai mỗi ngày, nếu quên uống thuốc đều mỗi ngày cũng có thể xảy ra hiện tượng này. Thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn đã có quan hệ tình dục, đã có chồng hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh thì cần khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng để được tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung và điều trị sớm nếu thật sự có bất thường

Về trường hợp ra khí hư, bình thường trong âm đạo có dịch trong, không màu, không mùi hoặc hơi tanh 1 chút, vào giữa kỳ kinh chất dịch này nhiều hơn và có độ dính như lòng trắng trứng. Đó là huyết trắng (khí hư) sinh lý. Khi huyết trắng có màu (trắng đục/vàng hoặc xanh), có mùi hôi, hoặc có bọt, hoặc kết từng đám như váng sữa, thậm chí gây ngứa, rát âm hộ, âm đạo... Lúc ấy không còn là huyết trắng sinh lý nữa, mà có thể do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục. Trường hợp của bạn cần đi khám để được xét nghiệm và chẩn đoán có  nhiễm khuẩn hay không để được điều trị phù hợp với từng loại bệnh.

Trường hợp nhiễm HPV (virus gây bệnh mồng gà), hoặc herpes sinh dục có thể phát triển ung thư cổ tử cung. Nếu nhiễm Clamydia hoặc  lậu cầu có thể gây viêm dính vi trứng và vùng chậu, có thể gây vô sinh hiếm muộn sau này; nhiễm khuẩn lậu trong lúc mang thai mà không điều trị còn có thể gây mù mắt cho em bé nếu sinh ngả âm đạo.

Ung thư cổ tử cung hoặc ung thư niêm mạc tử cung giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Khi xuất hiện khí hư như mủ hoặc xuất huyết thì đã ở giai đoạn muộn. Ung thư buồng trứng khó phát hiện hơn và thường liên quan đến nội tiết tố sinh dục. 

BS CKI Nguyễn Ngọc Lan Hương

Trung tâm Truyền thông- Giáo dục Sức khỏe TP HCM

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.