Thứ năm, 26/7/2012 | 14:48 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2012 | 14:48 GMT+7

Kỷ luật bác sĩ vụ 'siêu âm song thai, chỉ sinh một bé'

Không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng trình độ chuyên môn siêu âm kém dẫn đến kết luận sai khiến gia đình sản phụ hoang mang, bác sĩ Vũ Thị Thu, khoa Sản A, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức sẽ phải chịu kỷ luật.
> Siêu âm song thai, sinh một bé là do chẩn đoán nhầm

sddsds

Bác sĩ khẳng định song thai, khi sinh ra chỉ một bé. Ảnh: Thiên Chương

Hình thức kỷ luật do bệnh viện quyết định, tuy nhiên theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế TP HCM sáng 26/7, bệnh viện phải thực hiện việc xử lý kỷ luật nhân viên trong thời gian sớm nhất và báo cáo Sở.

Sản phụ Trần Thị Kim Hiên, sinh năm 1984, nhập viện Đa khoa khu vực Thủ Đức ngày 15/7 trong tình trạng đau bụng sinh. Chị Hiên được bác sĩ Thu chẩn đoán song thai, thai lần 3, được 38,5 tuần. Tuy nhiên sau đó mổ bắt con chỉ có một bé gái 3,2 kg, điều này khiến gia đình sản phụ bức xúc cho rằng có thể bệnh viện làm mất trẻ.

Căn cứ vào đơn khiếu nại của gia đình sản phụ, trong suốt quá trình mang thai, chị Hiên khám 10 lần và siêu âm tại phòng khám tư nhân Bảo sanh viện Phước Sơn (Thủ Đức). Hai sổ khám thai ghi ngày khám lần lượt từ tháng 11/2011 đến 13/7.

3 kết quả siêu âm vào các ngày 16/6 do bác sĩ Hà Thị Tuyết Nhung kết luận hai thai sống ngôi đầu; Siêu âm ngày 5/7, bác sĩ Vũ Thị Thu (bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức làm việc ngoài giờ tại phòng khám Phước Sơn) cũng kết luận hai thai sống ngôi đầu số 1, ngôi ngang số 2; Kết quả siêu âm ngày 13/7, bác sĩ Thu cũng ghi nhận tương tự.

Tuy nhiên căn cứ trên hồ sơ khám thai và hình ảnh siêu âm do người nhà sản phụ cung cấp, hội đồng khoa học nhận xét "ghi chép trong sổ khám thiếu rất nhiều chi tiết cho việc thăm khám một trường hợp mang thai". Căn cứ vào các dữ liệu như chiều cao tử cung, cân nặng sản phụ và các hình ảnh siêu âm cũng xác định chỉ có một thai.

Hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức lúc 9h33' ngày 15/7 do các bác sĩ chuyên khoa Siêu âm thực hiện cũng kết luận chỉ có một thai sống trong tử cung.

Bác sĩ Thu là người trực tiếp tham gia êkíp đỡ sinh cho chị Hiên. Tuy nhiên, khi nhận được kết quả từ khoa Siêu âm (trái với kết quả chẩn đoán của mình), bác sĩ Thu đáng lẽ phải cho hội chẩn lại để có chẩn đoán phù hợp, song bà vẫn khẳng định với gia đình sản phụ là song thai, đồng thời còn tư vấn với gia đình nên đẻ tự nhiên một bé sau đó mổ bắt bé còn lại nếu mẹ không đủ sức. Điều này vi phạm quy chế bệnh viện.

Theo kết luận của Sở Y tế TP HCM, bác sĩ Vũ Thị Thu có học qua khóa đào tạo siêu âm 4 tháng nhưng đã để sai sót trong việc đọc kết quả siêu âm tại Bảo sanh viện Phước Sơn.

Thiên Chương

 
 
 
 

Cơ thể ra sao nếu bạn uống nước dừa suốt 7 ngày?  

Nước dừa giúp cơ thể trung hòa điện giải, bổ sung khoáng, chất xơ, nước và năng lượng, theo Demic.